Giang Kim Đạt cùng bố đẻ tái hầu tòa

  • 16/02/2017 10:10
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, hôm nay (16-2) TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt cùng các 3 bị cáo liên quan về các tội “Tham ô tài sản” và tội “Rửa tiền”. 

Cụ thể, các bị cáo: Trần Văn Liêm (SN 1955) - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines), Trần Văn Khương (SN 1951) -  nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines và Giang Kim Đạt (SN 1980) - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines cùng bị xét xử về tội “Tham ô tài sản”. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950) - bố đẻ Giang Kim Đạt bị xem xét về tội “Rửa tiền”.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm đã ký hợp đồng mua ba tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix, đồng thời giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua các con tàu này.

Giang Kim Đạt cùng bố đẻ tái hầu tòa ảnh 1

Hơn 9h, bị cáo Giang Kim Đạt được dẫn giải vào phòng xử án

Quá trình thỏa thuận, Đạt thống nhất với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của nước Panama với giá 6,25 triệu USD và Vinashinlines sẽ được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua bán tàu. Trong số 2% đó, công ty môi giới được giữ lại 10%, số tiền còn lại hơn 1,9 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Tương tự, chiếc tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia. Trong đó, Đạt thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% trên tổng số tiền “hoa hồng” cho đối tác. Số tiền lần này được chuyển vào tài khoản của bố đẻ bị cáo là hơn 3 tỷ đồng.

Đối với tàu VinashinPhoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp, Đạt cũng thỏa thuận để hưởng lợi bất chính 2% theo giá trị hợp đồng. Số tiền Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển ở lần thứ ba này là gần 6,5 tỷ đồng.

Giang Kim Đạt cùng bố đẻ tái hầu tòa ảnh 2

Bị cáo Giang Văn Hiển (sau cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Với kiểu làm ăn bậy bạ nêu trên của Giang Kim Đạt, bị cáo Giang Văn Hiển đã nhận được tổng cộng gần 11,5 tỷ đồng tiền bất chính từ những hợp đồng mua bán các con tàu của Vinashinlines.

Ngoài ra, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và Trần Văn Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước trong hợp đồng thuê mướn 9 con tàu và đã chiếm đoạt 249 tỷ đồng của doanh nghiệp Nhà nước.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Liêm chiếm hưởng 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỷ đồng và Khương “bỏ túi” 110.000 USD.

Các cơ quan tố tụng cũng xác định, sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản, bị cáo Giang Văn Hiển đã rút ra đưa cho con trai là Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên bị cáo cũng như người thân.

HĐXX phiên tòa sơ thẩm này gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành - Chánh Tòa hình sự (TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa và dự kiến phiên xử sẽ diễn ra 2 ngày liên tiếp. 

Tin cùng chuyên mục