Rời phiên xét xử vụ án Giang Kim Đạt ra ngoài Tết Đinh Dậu

  • 21/01/2017 11:23
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-1, TAND TP Hà Nội đã khai mở phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt cùng các bị cáo liên quan. Tuy nhiên, phiên xử đã buộc phải trì hoãn ngay ở phần thủ tục.

Theo đó, các bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin); Trần Văn Khương (SN 1951, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines); Giang Kim Đạt (SN 1980, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh); Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) lần lượt bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”.

Trong số các bị cáo trên, bị cáo Trần Văn Liêm hiện đang phải thi hành 19 năm tù, theo bản án hình sự phúc thẩm ngày 30-8-2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Rời phiên xét xử vụ án Giang Kim Đạt ra ngoài Tết Đinh Dậu ảnh 1

Hai bố con Giang Kim Đạt cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Mặc dù đã đưa vụ án ra xét xử, song ngay ở phần thủ tục phiên tòa, HĐXX sơ thẩm do Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành – Chánh tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội) ngồi ghế chủ tọa nhận thấy, nguyên đơn dân sự vắng mặt tại phiên xử và một số luật sư cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa do đang bận tham gia ở một vụ án khác.

Do đó, sau khi tham vấn ý kiến của đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa và tiến hành hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn xét xử vụ án này để bảo đảm quyền lợi của các bên. Phiên xử sẽ được mở lại vào ngày 16-2 tới đây và dự kiến kéo dài trong 4 ngày liên tiếp.  

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm đã ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix, đồng thời giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua các con tàu này.

Trong quá trình thỏa thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của nước Panama với giá 6,25 triệu USD và sẽ được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua bán. Và trong số 2%, công ty môi giới giữ lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Chiếc tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia. Đạt thoả thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% trên tổng số tiền “hỏa hồng”. Số tiền lần này chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 3 tỷ đồng.

Đối với tàu VinashinPhoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp, Đạt cũng thỏa thuận để được hưởng 2% “hỏa hồng”. Số tiền Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là gần 6,5 tỷ đồng.

Với kiểu làm ăn bậy bạ của Giang Kim Đạt nêu trên bố đẻ của bị cáo này đã nhận được tổng cộng gần 11,5 tỷ đồng tiền “hỏa hồng” từ những hợp đồng mua ba con tàu nêu trên.

Ngoài ra, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và Trần Văn Khương đã thỏa thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Liêm chiếm hưởng 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỷ đồng và Khương “bỏ túi” 110.000 USD.

Các cơ quan tố tụng cũng xác định, bị cáo Giang Văn Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản đã rút ra đưa cho con trai là Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.

Tin cùng chuyên mục