Giảm ho bằng sucrose và menthol

ANTĐ - Sucrose và menthol đều có tác dụng độc lập để giảm ho.

Hàng triệu người Mỹ dùng xi-rô ho khi có dấu hiệu đầu tiên của ho. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn rằng liệu phương thuốc phổ biến này có tác dụng không và tác dụng như thế nào.

Ho là một phản xạ bảo vệ quan trọng, làm sạch đường hô hấp khỏi những mối đe dọa của chất kích thích cơ học như thức ăn và chất kích thích hóa học như chất độc và chất gây ô nhiễm trong không khí. Ho là cần thiết để bảo vệ phổi, giữ sạch đường hô hấp và bảo tồn tính mạng. Những người có phản xạ ho yếu có nguy cơ cao bị viêm phổi và khó thở. Ngược lại, nhiều bệnh cấp và mạn tính dẫn tới ho thường xuyên, gây ra 30 triệu lần đi khám bệnh hàng năm, với hàng tỷ USD dành cho các thuốc không cần đơn và hàng tỷ USD bị mất đi do giảm năng suất lao động.

Kết quả nghiên cứu mới từ Trung tâm Monell cho biết sucrose và menthol đều có tác dụng độc lập để giảm ho.

Trong nghiên cứu được đăng trên số ra tháng 6 năm 2012 của tạp chí Pulmonary Pharmacology and Therapeutics, 12 người trẻ khỏe mạnh được hít từ máy khí dung có chứa capsaicin - thành phần gây nóng trong hạt tiêu và chất kích thích hiệu nghiệm đối với ho. Sau mỗi lần hít, lượng capsaicin được tăng gấp đôi. Thủ thuật này được tiếp tục cho tới khi đối tượng bị ho 3 lần trong 10 giây. Nồng độ capsaicin gây 3 lần ho được cho là ngưỡng ho của từng người.

Trong vài đợt ho, các đối tượng được ngậm sucrose rất ngọt hoặc nước trong miệng trong 3 giây, rồi nhổ chúng vào bồn cầu và sau đó hít từ máy khí dung. Trong những đợt khác, họ được hít 3 lần không khí chứa menthol hoặc không khí sạch trước mỗi lần hít capsaicin. Nồng độ menthol được lựa chọn xấp xỉ mức độ làm mát của điếu thuốc menthol.

Kết quả là cả sucrose và menthol đều làm tăng lượng capsaicin cần để gây ho tương ứng liên quan với nước hoặc không khí sạch. Sucrose làm tăng khoảng 45% ngưỡng ho, trong khi menthol làm tăng xấp xỉ 25%.
Tác giả nghiên cứu, giáo sư Paul Breslin, cho biết “Đây là nghiên cứu đầu tiên theo kinh nghiệm cho thấy vị ngọt làm giảm ho. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chỉ riêng menthol có thể giảm ho trong phản ứng với tác nhân gây ho”.

Kết quả này ủng hộ giả thiết rằng thêm menthol vào điếu thuốc có thể giúp bắt đầu hút thuốc dễ dàng hơn nhờ ức chế phản xạ ho.

Menthol có thể làm giảm độ nhạy của các dây thần kinh cảm giác trong đường hô hấp và theo cách này thực sự phá hủy cơ chế phản xạ quan trọng, bảo vệ những người hút thuốc khỏi các kích thích hóa học và phân tử có trong khói thuốc.