Giảm cân ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

  • 25/07/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y khoa  “Journal of General Internal Medicine” của Mỹ, người béo phì nếu giảm trọng lượng một cách đáng kể thì có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Một nhóm các bác sĩ đến từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những bệnh nhân này được chia thành 3 nhóm, nhóm thứ nhất được yêu cầu luyện tập thể dục đều đặn 150 phút/tuần và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhóm thứ 2 dùng thuốc chống đái tháo đường Metformin (loại thuốc làm giảm lượng glucose trong huyết tương), nhóm thứ 2 được yêu cầu sử dụng giả dược.

Sau 6 tháng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những bệnh nhân thuộc nhóm 1 có cân nặng giảm một cách đáng kể thì ít có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 do lượng đường trong máu giảm, giảm 10% trọng lượng cơ thể thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 85%, giảm 5-7% trọng lượng cơ thể thì nguy cơ phát triển bệnh giảm 54%. Tiến sĩ Nisa Maruthur, phó giáo sư tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc giảm cân bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên luyện tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2”.

(Theo HealthDay)

Tin cùng chuyên mục