Giải thoát khỏi đau khổ và hận thù

  • 18/08/2015 06:11
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Hôm đó, sắp tới ngày tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nelson Mandela  rất bận rộn nhưng ông không quên nhắc thư ký của mình gửi thư mời tới một người đặc biệt, đó chính là người quản ngục Peter Hosant. 

Người thư ký rất ngạc nhiên không hiểu sao Tổng thống lại muốn mời người quản ngục khét tiếng đã hành hạ mình 27 năm trong ngục tù như vậy nhưng cô vẫn phải làm theo yêu cầu của ông.

Nhận được thư mời đích danh từ tân Tổng thống Nam Phi, người quản ngục nay đã nghỉ hưu rất lo lắng. Ông ta ăn không ngon, ngủ không yên vì không ngờ người tù da đen mang số 46664 bị giam cầm khổ sai 27 năm, vừa mới được thả tự do vài năm trước, giờ lại trở thành Tổng thống. Peter không hiểu sao mình lại được mời, đêm nào ông ta cũng nằm mơ mình bị lao đầy, khổ sai y như Mandela ngày trước nhưng không còn cách nào khác, ông ta vẫn phải tham dự lễ nhậm chức theo thư mời.

Ngày 10- 5-1994, Tổng thống Nelson Mandela tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi. Kết thúc bài diễn văn, ông nói muốn mời một vị khách rất đặc biệt lên khán đài. “Đây là ngài Peter Hosant - người quản ngục của tôi trong suốt 27 năm tôi bị giam giữ trên đảo Robben”. Tất cả dân chúng đều ồ lên kinh ngạc.

Người quản ngục cúi gằm mặt bước ra, lắp bắp: “Tổng thống, xin ngài hiểu cho, tất cả những việc tôi làm đều là theo mệnh lệnh của cấp trên”. Mendela cười đáp: “Tôi mời ngài tới đây là để cảm ơn”. Cả Peter và dân chúng đều vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt, Tổng thống ra dấu yên lặng và nói tiếp: “Khi còn trẻ, tôi là một người rất nóng nảy, chính cuộc sống trong ngục tù đã làm tôi thay đổi rất nhiều, giúp tôi hiểu được thế nào là sự thống khổ. Chính vì thế khi được thả tự do, tôi mới hiểu được rằng: Nếu không giải thoát mình ra khỏi sự đau khổ và hận thù thì tôi vẫn còn bị giam trong ngục tối. Vì vậy tôi muốn cảm ơn ngài vì những ngày tháng đó”.

Tất cả dân chúng đều xúc động và rồi họ hô vang tên người Tổng thống mà họ đã chọn, 

Nelson Mandela (18-7-1918/5-12-2013) - vị Tổng thống vĩ đại của Nam Phi.

Theo Shortstories

Tin cùng chuyên mục