Giấc mơ của người nghèo

ANTD.VN - Hàng ngày ngồi trong chiếc xe hơi cực kỳ sang trọng đi ngang qua cổng công viên trung tâm New York, Thomas, một tỷ phú bất động sản nổi tiếng trong giới kinh doanh Mỹ đều trông thấy một người đàn ông ăn mặc rách rưới ngồi trên ghế đá nhìn chằm chằm vào khách sạn của mình. 

Một ngày kia, không giấu nổi tò mò, Thomas xuống xe, đi tới chỗ người đàn ông rách rưới ngồi và hỏi: “Tôi thực sự muốn biết vì sao hàng ngày ông đều ngồi nhìn chằm chằm vào khách sạn của tôi như vậy?”. “Thưa ngài”, người đàn ông nghèo khổ đáp, “tôi không có việc làm, lại vô gia cư, chỉ có thể ngủ tạm nơi đây, nhưng đêm nào tôi cũng mơ thấy được ngủ trong khách sạn của ngài”. 

Thomas cảm thấy thú vị, ông nói với người vô gia cư: “Vậy tối nay tôi sẽ dành cho ông một phần thưởng bất ngờ, tôi sẽ nói với nhân viên cho ông ở một tháng miễn phí trong khách sạn đó, ông thấy thế nào?”. Vận may đến ngoài dự kiến, người đàn ông vô gia cư sung sướng gật đầu.

Mấy ngày sau, Thomas đến khách sạn, định bụng tìm gặp người đàn ông vô gia cư hỏi xem ông ta thấy thế nào, nhưng các nhân viên cho biết ông ta đã dọn khỏi đó chiều qua. Lấy làm lạ, Thomas bèn đi ra công viên, lại thấy người vô gia cư nằm trên chiếc ghế đá mọi khi. Khi được hỏi, người đàn ông nghèo khó lúng túng: “Mỗi khi ngủ trên ghế đá, tôi lại mơ mình được nằm trong khách sạn với giường ấm đệm êm, thật là sung sướng không gì tả nổi. Nhưng khi được ngủ trong khách sạn, tôi lại toàn mơ thấy mình nằm co ro trên chiếc ghế đá lạnh lẽo cứng ngắc này, trằn trọc cả đêm không ngủ nổi”.  

Những ước muốn không dựa trên thực tế sẽ chỉ khiến người ta trở nên khổ sở hơn. Thế nên bất kể hiện tại thế nào, thì tích cực đối mặt với những gì mình có là cách sống khôn ngoan nhất.