Thiếu ý thức vươn lên

  • 07/01/2017 06:23
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTD.VN - Tự nhiên mấy hôm nay tôi chẳng thấy thiết tha gì với Tết nhất.

- Được ăn ngon, mặc đẹp, được dắt vợ con đi chơi cả tuần lễ mà không thích thì lạ thật. Triệu chứng của tuổi già đấy thôi.

- Cũng không hẳn vì lý do đó. Xem TV thấy cảnh đồng bào nhiều nơi vẫn chưa hết bàng hoàng bởi bão lũ. Nhiều gia đình mất nhà cửa, mất người, thiếu thốn đủ bề, khiến tôi động lòng trắc ẩn.

- Bác không phải lo. Tính đến thời điểm này, đã có 15 tỉnh xin Trung ương gạo cứu đói rồi. Điều này sẽ ít nhiều giải quyết nỗi khó khăn của bà con. Điều tôi thấy lạ là, có một số tỉnh như Sơn La, Quảng Nam vừa trải qua thiên tai khốc liệt lại không xin hỗ trợ.

- Đây đều là những địa phương nghèo, ăn còn chẳng đủ, họ lấy nguồn ở đâu để lo cho người dân nhỉ?

- Dù địa phương vẫn còn nhiều người nghèo, nhưng các địa phương này cương quyết tự lực cánh sinh, chủ động bằng nguồn ngân sách địa phương. 

- Tôi nghe nói, có một số địa phương chuyên làm nông nghiệp, có kinh tế tăng trưởng đều đặn, ít bị thiên tai tàn phá nhưng năm nay cũng xin Nhà nước trợ cấp gạo. Họ không thấy thế là quá đáng sao?

- Thói quen xin - cho, ỷ vào Nhà nước đã ngấm quá sâu vào đầu óc một số lãnh đạo địa phương. Biết xin là được nên thiếu ý thức vươn lên. Thật buồn cho thực trạng này. 

Tin cùng chuyên mục