Giá vàng tăng vọt, vượt 1.800 USD sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 3,5 tháng qua sau bài phát biểu có phần ôn hòa hơn của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ ngày 1/12 (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã vọt tăng mạnh mẽ, chốt phiên với mức tăng 34,3 USD mỗi ounce, lên chốt phiên tại 1.803 USD/ounce. Đây là mức giá cao nhất mà kim loại quý này đạt được trong vòng 3,5 tháng qua.

Trong nước, thị trường vàng sáng nay cũng diễn biến tích cực theo xu hướng này, tuy nhiên mức tăng chỉ dao động trong khoảng 150 – 250 nghìn đồng mỗi lượng, thấp hơn nhiều so với mức tăng của vàng thế giới.

Theo đó, vàng SJC tại Công ty SJC niêm yết đầu giờ sáng tại 66,60 – 67,40 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 66,60 – 67,42 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Đây cũng là mức giá phổ biến đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn niêm yết.

Với mức tăng hạn chế hơn này, vàng trong nước đã kéo giảm chênh lệch với vàng thế giới xuống còn khoảng 13,4 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng tăng vọt, vượt 1.800 USD sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed ảnh 1

Giá vàng thế giới tăng mạnh khi đồng USD giảm

Sự ôn hòa của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được thể hiện sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell là động lực chính thúc đẩy thị trường kim loại quý tăng giá.

Trong bài phát biểu tại Viện Brookings vào chiều thứ Tư, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ ngay sau cuộc họp của FOMC trong 2 tuần nữa. Tuy nhiên, ông Powell cũng cho biết Fed sẽ cần duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian nữa vì lạm phát vẫn còn quá cao.

Điều đó đã phục hồi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, gây áp lực lên chỉ số đô la Mỹ và làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Trong đó, ​​​​chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh và chạm mức thấp nhất trong 3,5 tháng.

Trong nước, hôm nay Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm nhẹ tỷ giá trung tâm thêm 2 đồng mỗi USD, xuống mức 23.660 đồng/USD. Tỷ giá tại Vietcombank đang neo tại 24.320 – 24.600 (mua vào – bán ra).

Trên thị trường tự do, tỷ giá phản ánh rõ hơn mức độ sụt giảm của đồng USD. Theo đó, giá mua – bán USD tại thị trường này đang quanh mức 24.800 – 24.850 đồng/USD, giảm mạnh 60 đồng ở chiều mua vào và giảm 110 đồng ở chiều bán ra.

Hiện các nhà đầu tư đang tập trung vào tình hình việc làm của Hoa Kỳ cho tháng 11 vào sáng thứ Sáu để có thêm dữ liệu cho thị trường tài chính.