Giá vàng giảm khi đồng USD quay đầu tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những bình luận có phần đi ngược kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất của Fed đã gây áp lực lên giá vàng trong bối cảnh đồng USD đi lên.

Giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục xu hướng giảm. Vàng SJC trên thị trường giảm khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra, xuống quanh mức 66,50 – 67,30 triệu đồng/lượng.

Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp kể từ đầu tuần. Trong phiên hôm qua, các doanh nghiệp đã điều chỉnh giảm chiều bán ra đối với thương hiệu vàng quốc gia, tuy nhiên chiều mua vào gần như giữ nguyên. Điều này đã giúp kéo giảm chênh lệch mua vào – bán ra xuống mức 800 nghìn đồng mỗi lượng thay vì 1 triệu đồng mỗi lượng như trước đó.

Giá vàng quay đầu giảm trong 2 phiên đầu tuần

Giá vàng quay đầu giảm trong 2 phiên đầu tuần

Vàng trong nước giảm cùng xu hướng của vàng thế giới. Sau khi nghỉ giao dịch phiên thứ Sáu tuần trước trong dịp lễ Tạ ơn, kim loại quý màu vàng đã giao dịch trở lại trong sáng thứ Hai với mức giảm 9 USD mỗi ounce tại thị trường Mỹ.

Giá vàng giao dịch dưới áp lực khi những người tham gia thị trường phản ứng với nhiều sự kiện, bao gồm bình luận của một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các vấn đề ở Trung Quốc.

Sau khi nhiều thành viên của Fed đã lên tiếng cho rằng các đợt tăng lãi suất sắp tới có thể được hạ nhiệt, mà mức tăng cho tháng 12 tới sẽ giảm xuống 50 điểm cơ bản thay vì 75 điểm cơ bản như dự báo trước đó, thì cũng đã xuất hiện thêm những bình luận có phần “diều hâu” hơn.

Một trong những thành viên Cục Dự trữ Liên bang là Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard. Tuần trước, ông đã bình luận về sự cần thiết của việc nâng lãi suất tham chiếu của Fed lên tới 7% để đối phó với việc giảm lạm phát.

Ông cũng nói thêm rằng có vẻ như thị trường vẫn đang đánh giá thấp mức độ mà Fed cần phải thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát.

Cùng với phát biểu của ông James Bullard, xác suất tăng lãi suất 50 điểm cơ bản đang giảm dần. Công cụ FedWatch của CME tin rằng có 67,5% xác suất Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC cuối cùng của năm. Trong khi chỉ một ngày trước, công cụ này đã dự đoán xác suất 75,8% và một tuần trước, nó đã dự đoán xác suất lên đến 80,6%.

Những tín hiệu trên đã giúp đồng USD bật tăng trở lại. Chỉ số USD Index chốt phiên tại thị trường Mỹ ở trên mức 106,6 điểm.

Trong nước, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 23.667 đồng/USD. Tỷ giá tại các ngân hàng không có nhiều biến động, tuy nhiên trên thị trường tự do tăng nhẹ và đang giao dịch quanh 24.095 – 25.050 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Powell vào thứ Tư tới tại một sự kiện ở Washington, xem liệu ông có làm dịu đi những luận điệu “diều hâu” trên không.