Kỳ vọng Fed “xoay trục” chính sách tiền tệ, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các dự đoán về việc Fed có thể xoay trục chính sách vào tháng tới và năm 2023 giúp vàng giữ vững ở mức trên 1.750 USD/ounce nhưng chưa đủ động lực để bứt phá.

Dù giới đầu tư thế giới có vẻ hào hứng hơn với vàng vào cuối tuần qua khi các quan chức Fed phát đi tín hiệu về khả năng giảm tốc trong quá trình tăng lãi suất ngay trong cuộc họp tháng 12 tới, nhưng không đủ để giá vàng bứt phá. Kim loại quý chốt tuần tại 1.755,3 USD/ounce, chỉ tăng khoảng 2 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước đó.

Trong nước, thương hiệu vàng SJC cũng đóng cửa tuần giao dịch ở mức giá tương đương cuối tuần trước, quanh 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng.

Cuối tuần qua, Hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp đầu tháng 11/2022.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị Fed cho biết họ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12/2022. Điều này thể hiện sự quan tâm đến việc Fed cần điều chỉnh quá trình tăng lãi suất khi nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.

Giá vàng bớt diễn biến tiêu cực trong những tuần gần đây

Giá vàng bớt diễn biến tiêu cực trong những tuần gần đây

Sau thông điệp này, đồng USD quay đầu giảm nhẹ, giá vàng diễn biến tích cực hơn, song không có sự đột phá rõ ràng.

Dự báo về diễn biến kim loại quý trong tuần tới, nhiều nhà phân tích không tin rằng vàng đã sẵn sàng bứt phá mà sẽ tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang như tuần vừa qua. Vàng sẽ cần nghỉ ngơi thêm trong lúc chờ đợi một chất xúc tác mới – tức là nó sẽ khó có diễn biến đột biến cho đến khi Fed chính thức tăng lãi suất.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số đó, 7 nhà phân tích, tương đương 44% trung lập với vàng trong thời gian tới.

Có 6 nhà phân tích, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới và 3 nhà phân tích, tương đương 19%, cho rằng giá sẽ giảm.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tỏ ra hào hứng hơn với kim loại quý khi có đến 1.054 nhà đầu tư bán lẻ đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street – con số cao nhất kể từ cuối tháng 9/2022. Trong số này, 63% dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới; 24% dự đoán giảm và 13% còn lại có quan điểm trung lập.