Nhu cầu tiêu thụ vàng của người Việt tăng 264% trong quý III/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 12 tấn trong quý III/2022, tăng 264% so với con số 3,3 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường OTC) trong quý III năm 2022 đạt 1.181 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu tăng mạnh đã thúc đẩy tổng số tiêu thụ từ đầu năm đến nay lên mức trước đại dịch Covid-19. Nhu cầu tiêu thụ vàng được thúc đẩy bởi người tiêu dùng và các Ngân hàng Trung ương trên thế giới, mặc dù nhu cầu đầu tư đã có sự sụt giảm.

Cụ thể, các hoạt động đầu tư đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái, vì các nhà đầu tư vào quỹ ETF trở nên thận trọng hơn trước tình hình thị trường đầy thách thức khi lãi suất USD tăng cao, cùng đồng đô la Mỹ tăng mạnh. Lượng vàng bị bán đi đáng kể khỏi các quỹ lên đến 277 tấn.

Thị trường vàng sôi động trở lại trong quý II/2022 ảnh 1

Thị trường vàng sôi động trở lại trong quý II/2022

Những diễn biến này, cùng với sự suy giảm của nhu cầu đầu tư vào thị trường OTC, và tâm lý tiêu cực về tương lai của các thị trường đầu tư đã ảnh hưởng đến giá vàng - góp phần khiến giá vàng giảm 8% tại quý III năm 2022 so với quý II năm 2022.

Bất chấp những rào cản này, các nhà đầu tư cá nhân, vốn là những người luôn nhạy bén với các tín hiệu từ nhiều thị trường khác nhau, vẫn ưu ái vàng vì vàng luôn giữ vị thế là nơi trú ẩn an toàn để bảo toàn giá trị tài sản trong bối cảnh lạm phát tràn lan và sự bất ổn địa chính trị.

Các nhà đầu tư đã phòng ngừa lạm phát bằng cách đầu tư vào vàng thỏi và xu vàng, khiến tổng cầu bán lẻ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu mua bán và tiêu dùng đồ trang sức cũng tiếp tục phục hồi, và hiện đã quay trở lại trạng thái trước đại dịch, đạt 523 tấn - cao hơn 10% so với quý III năm 2021.

Cùng với đó, hoạt động mua vàng của Ngân hàng Trung ương đã tăng đáng kể với lượng mua kỷ lục được ước tính lên đến gần 400 tấn trong quý III năm 2022.

Riêng tại Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ vàng nhìn chung đạt 12 tấn trong quý III/2022, tăng 264% so với con số 3,3 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Tổng nhu cầu vàng thỏi và xu vàng cho thấy mức tăng trưởng tương tự khi tăng từ 2,4 tấn ở quý III năm 2021 lên 8,5 tấn trong quý III năm 2022 (tăng 254%). Nhu cầu vàng trang sức, tương tự cũng tăng từ mức 0,9 tấn cùng kỳ lên 3,5 tấn (tương đương tăng 290%).

Giải thích về sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu tiêu thụ vàng so với cùng kỳ năm trước, ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết, sự gia tăng đáng kể về nhu cầu tiêu dùng vàng của Việt Nam phần lớn đến từ việc nhu cầu tiêu thụ vàng ở quý III năm 2021 yếu đi đáng kể do dịch Covid-19.

Cùng với đó là việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa và hạn chế trong việc phòng chống Covid-19, các hoạt động kinh tế đang trở lại trạng thái bình thường, đáng lưu ý là sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

Thay vì cắt giảm lương và nhân lực, các công ty đang quay trở lại hoạt động tối đa công suất. Điều này đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng tăng vọt.