Giá điện, tỷ giá... "cản đường" giảm giá sữa

ANTĐ - Giá sữa nguyên liệu giảm mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn đang phải mua sữa giá cao. Trước nghịch lý này, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ.
Giá điện, tỷ giá...  "cản đường" giảm giá sữa ảnh 1

Người tiêu dùng vẫn phải mua sữa giá cao mặc dù giá sữa nguyên liệu đã giảm mạnh

- PV: Ông có nhận xét gì về tình hình giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới và thị trường trong nước từ đầu năm tới nay? 

- Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Giá: Qua theo dõi, cập nhật thông tin giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, châu Úc, chúng tôi thấy rằng giá nguyên liệu tại hai thị trường này có xu hướng giảm khoảng 20%.  

Tuy nhiên, mức giá này là mức giá chào bán, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nguyên liệu sữa nhập khẩu của các công ty trong nước gồm rất nhiều loại, được nhập từ 25 quốc gia. Các nguyên liệu nhập khẩu không chỉ để sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, mà còn được sử dụng để sản xuất các mặt hàng khác như bánh kẹo, nước hoa quả, sữa cho phụ nữ mang thai, người già... Theo số liệu của cơ quan Hải quan, giá nguyên liệu nhập khẩu dùng trong việc sản xuất sữa có loại giảm, có loại tăng. 

Trong khi đó, giá nhập khẩu thành phẩm về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp từ tháng 6-2014 đến nay nhìn chung là ổn định. Do vậy, giá sữa nhập khẩu thành phẩm khi nhập về Việt Nam không tác động đến giá bán trong nước. Đây cũng là nghịch lý mà dư luận đặt ra, các cơ quan chức năng cũng phải nghiên cứu kỹ để có biện pháp xử lý.

- Vì sao sữa nguyên liệu giảm khá lớn mà giá sữa trong nước chưa giảm?

Giá điện, tỷ giá...  "cản đường" giảm giá sữa ảnh 2

- Trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng sữa thành phẩm còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Ví dụ lương tối thiểu vùng sẽ tăng 14% trong năm 2015, khoản chi phí này có thể tác động đến chi phí tiền lương và chi phí đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Trần chi phí quảng cáo, khuyến mãi trước đây được xóa bỏ, giá điện tính từ 16-3 tăng khoảng 7,5%. Hay từ khi thực hiện bình ổn giá (tháng 6-2014) đến nay, tỷ giá đã được điều chỉnh 5%, trong khi các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm 0,1-34%. Do vậy, với các yếu tố tác động tăng như trên, tác động giảm giá nguyên liệu đến giá sữa thành phẩm trong nước là chưa đáng kể. 

- Trước tình trạng sữa nguyên liệu giảm mạnh mà giá sữa trong nước không giảm, Bộ Tài chính sẽ có giải pháp nào?

- Hiện nay chúng tôi theo dõi sát sao diễn biến giá sữa nguyên liệu qua thông tin của cơ quan Hải quan để có biện pháp phù hợp. Mặt khác, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành thường xuyên rà soát, kiểm tra việc xác định giá tối đa, kê khai giá. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân tính toán, phân bổ chi phí hợp lý. 

Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá phải thực hiện việc xác định giá tối đa. Cụ thể, đầu tiên phải xác định các khoản chi phí trong cơ cấu giá sản phẩm theo quy định về phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ của Bộ Tài chính đã ban hành. 

Sau đó, phải thực hiện so sánh với sản phẩm tương quan (sản phẩm đã được xác định giá tối đa) để xác định mức giá tối đa cho sản phẩm của mình chuẩn bị đưa ra thị trường. Mức giảm tối đa tại bước này tiết giảm so với bước 1 khoảng 5-10%. Từ ngày 1-6 đến hết tháng 8-2015, đã có 39 sản phẩm mới ra thị trường và được xác định giá tối đa giảm từ 5-10% so với yếu tố hình thành giá...