Cấp "sổ đỏ" tại Hoài Ân (Bình Định) - Sờ đâu... sai đó (1):

Gây khó cho dân nhưng phớt lờ không chịu sửa sai

  • 21/11/2011 06:14
  • 0 bình luận
  • Nguyên Bình
  • In bài
ANTĐ - Điều tra theo đơn thư bạn đọc phản ánh, chúng tôi làm rõ trường hợp hộ ông Trần Minh Châu, trú tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân (Bình Định) bị chính quyền địa phương gây khó dễ trong việc cấp "sổ đỏ" cho thửa đất gia đình ông mua và sử dụng ổn định từ năm 1962.
Gây khó cho dân nhưng phớt lờ không chịu sửa sai ảnh 1
Vợ chồng ông Châu trước căn nhà sập xệ
Ông Trần Minh Châu là một trong những hộ có diện tích đất ở rộng nhất nhì thôn Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng Bạt Hổ. Đất của ông lại có tới 45m bám dọc mặt tiền Tỉnh lộ 360 và gần trung tâm hành chính huyện. Theo giá thị trường hiện nay, thửa đất ông Châu đang ở có giá trị hơn 2 tỷ đồng. Thế nhưng, thật oái ăm, một gia đình sở hữu thửa đất có giá trị tiền tỷ như thế mà vẫn thuộc hộ nghèo. Nguyên nhân khiến cuộc sống gia đình ông Châu lâm vào cảnh khó khăn, một phần do UBND huyện Hoài Ân cứ lần khân cả chục năm không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông. Vì không có "sổ đỏ", ông Châu không thể sang nhượng đất, cũng không thể sửa sang lại nhà ở được. Cả chục năm nay, hai vợ chồng già cùng cậu con trai Trần Minh Phát, 42 tuổi bị bệnh tâm thần, phải sống chui lủi trong cảnh nghèo đói. Ba miệng ăn chỉ trông chờ vào sự trợ cấp của cô con gái cả ông Châu là chị Trần Thị Thúy Phượng. Quả thực, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, gia đình ông Châu là người nghèo khổ nhất. Căn nhà dựng từ năm 1970 nay đã xuống cấp, sập xệ với nhiều vết bom đạn của chiến tranh chống Mỹ, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Châu cho biết: “Thửa đất gia đình ông đang ở do ông mua lại của hộ bà Nguyễn Thị Lài năm 1962, có hộ khẩu cùng trú tại xã Ân Đức (sau này thuộc thị trấn Tăng Bạt Hổ), với số tiền 5.000 đồng. Giấy sang nhượng có xác nhận của chính quyền xã Ân Đức vào ngày 21-2-1962, với diện tích 700m2. Và trong quá trình sử dụng, gia đình ông Châu có khai phá thêm phần đất hoang hoá liền kề, đưa tổng diện tích thửa đất lên 965m2. Thửa đất này, gia đình ông Trần Minh Châu sử dụng ổn định suốt 42 năm qua. Hàng năm, gia đình ông thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Từ năm 2005 đến nay, khi thuộc diện hộ nghèo, nên ông Châu được miễn tiền thuế sử dụng đất.

Với những giấy tờ sang nhượng, và việc gia đình ông Châu sử dụng hợp pháp thửa đất có diện tích 965m2 suốt từ năm 1962 đến nay, lẽ ra gia đình ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất theo đúng quy định của pháp luật và quy định hạn mức đất ở do UBND tỉnh Bình Định quy định. Thế nhưng, năm 1996 khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Trần Minh Châu, UBND huyện Hoài Ân chỉ cấp cho gia đình ông 100m2 đất ở, phần đất còn lại 865m2 trong cùng thửa đất bị tách ra, không cấp bất cứ loại giấy tờ gì. Cũng kể từ thời điểm đó, gia đình ông Châu bắt đầu hành trình “đi tìm "sổ đỏ" cho 865m2” đất gia đình ông đang sử dụng hợp pháp. Có thời điểm, thiếu tiền phô tô tài liệu để gửi cơ quan chức năng từ tỉnh đến trung ương nhờ can thiệp, ông Châu đã phải bán cả chiếc xe đạp cà tàng - vật dụng có giá trị nhất của gia đình (!).

Gây khó cho dân nhưng phớt lờ không chịu sửa sai ảnh 2 Ông Châu và con gái, bên thửa đất chờ cấp giấy chứng nhận

Xung quanh việc gây khó dễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Minh Châu, từ năm 2006 đến tháng 5-2011, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến chỉ đạo nhiều lần, nhưng UBND huyện Hoài Ân vẫn cố tình không sửa sai. Gần đây nhất, ngày 17-5-2011, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có Công văn số: 1430/UBND-TD do ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch ký, yêu cầu “Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân tập trung chỉ đạo giải quyết trường hợp khiếu nại của ông Trần Minh Châu theo đúng quy định của Luật Đất đai”. Thế nhưng hiện nay, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Châu vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Tìm hiểu hoàn cảnh của gia đình ông Châu, quả thực ai cũng phải chạnh lòng. Năm nay ông Châu 80 tuổi, vợ ông là bà Nguyễn Thị Thiên 82 tuổi. Vợ chồng ông ốm yếu triền miên, do mắc những căn bệnh mạn tính mà chẳng có tiền thuốc thang chữa trị. Lại thêm cậu con trai út (thứ sáu) bị bệnh tâm thần. Tâm sự với chúng tôi, ông Châu cứ ước ao: “Mong sao chính quyền huyện Hoài Ân sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình. Khi ấy tôi sẽ bán một phần đất lấy tiền xây lại nhà ở, và lo cuộc sống cho gia đình. Lâu nay vợ chồng tôi và thằng út sống nhờ con gái Phượng, khiến con cơ cực, vất vả. Vì gia đình con Phượng cũng chẳng khá giả gì!”

Chúng tôi cho rằng, nếu chính quyền huyện Hoài Ân và tỉnh Bình Định làm việc thực sự vì dân, lo cho cuộc sống của dân và thực thi đúng Pháp luật, thì đâu đến nỗi những gia đình như ông Trần Minh Châu phải chịu cảnh sống cơ cực, với hàng chục năm đằng đẵng đi tìm tấm giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất ở hợp pháp. UBND huyện Hoài Ân cần xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Trần Minh Châu, theo quy định tại khoản 4 Điều 50, khoản 5 Điều 87 Luật đất đai năm 2003.
(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục