• Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Năm 2011, tôi mua một phần thửa đất của người cùng thôn, thửa đất chưa có sổ đỏ. Việc mua bán được lập hợp đồng và được UBND xã ký, đóng dấu xác nhận. Gần đây, khi đo đạc lại đất đai tại địa phương và do chủ hộ đứng tên bán đất đã chết nên xã tự ý để con trai người bán đất đứng tên toàn bộ thửa đất (trong sổ địa chính xã), trong đó có cả phần đất tôi đã mua. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để được đứng tên phần đất đã mua? Nguyễn Xuân Vinh (Hưng Yên)

 • Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi hiện đang bị tạm giam do vướng vào một vụ án hình sự. Nay mẹ tôi muốn sang tên nhà đất và một số tài sản khác (không liên quan đến vụ án của mẹ tôi) cho tôi có được không và thủ tục thực hiện thế nào? Nguyễn Văn An (Quảng Ninh)

 • Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  ANTĐ - Năm 2000, ông Nguyễn Minh Kha (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nhận chuyển nhượng 2.000m2 đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn A (giấy mua bán viết tay). Hiện vợ chồng ông A đã mất. Vừa qua, ông Kha đi làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được yêu cầu phải có bản thừa kế của ông A cho các con.

 • Xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật đất đai

  Xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật đất đai

  ANTĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật đất đai và xử lý vi phạm.

 • Ban hành Nghị định về khung giá đất

  Ban hành Nghị định về khung giá đất

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định khung giá đối với từng loại đất, theo từng vùng quy định tại Điều 113 của Luật Đất đai. Theo Nghị định, khung giá đất gồm 2 nhóm: Nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp.

 • Cơ hội cấp “sổ đỏ” cho đất không giấy tờ

  Cơ hội cấp “sổ đỏ” cho đất không giấy tờ

  ANTĐ - Cùng ngày Luật Đất đai có hiệu lực (1-7-2014), các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Chính phủ cũng chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, theo quy định mới, đất trong vùng quy hoạch, đất không có giấy tờ, thậm chí đất lấn chiếm cũng được xem xét cấp “sổ đỏ”.

 • Đất không giấy tờ được xét cấp “sổ đỏ”

  Đất không giấy tờ được xét cấp “sổ đỏ”

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Theo đó, đáng chú ý, tại Điều 20, có quy định về cấp “sổ đỏ” cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ và không vi phạm pháp luật đất đai. 

 • Công khai và công bằng

  Công khai và công bằng

  ANTĐ - Luật Đất đai đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2014. Bộ Tài nguyên-Môi trường đang xây dựng 4 dự thảo Nghị định thi hành luật này để trình Chính phủ ban hành kịp thời khi luật có hiệu lực. Hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và dự thảo Nghị định quy định về giá đất, vừa được Bộ này phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức tại Hà Nội.

 • Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại Zone 9

  Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại Zone 9

  ANTĐ - UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra toàn diện việc sử dụng khu đất tại số 9 phố Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (khu Zone 9). 

 • Cả nước đã cấp trên 40 triệu “sổ đỏ”

  Cả nước đã cấp trên 40 triệu “sổ đỏ”

  ANTĐ - Chiều 27-12, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, sẽ cố gắng tối đa để trình Chính phủ ban hành đầy đủ các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 trước thời hạn Luật có hiệu lực thi hành (ngày 1-7-2014). 

 • Công bố 8 luật, 1 pháp lệnh mới

  Công bố 8 luật, 1 pháp lệnh mới

  ANTĐ - Sáng 12-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố 8 luật, 1 pháp lệnh mới được Quốc hội khoá XIII kỳ họp thứ 6 thông qua. 

 • Công khai đầu tư công

  Công khai đầu tư công

  ANTĐ - Sau Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Đầu tư công là văn bản mất nhiều thời gian nhất, tới 7 năm thảo luận, nhiều lần sửa đổi. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư từng nhận định, hiện nay đầu tư công rất tùy tiện, “ăn đong, vung tay quá trán”. Ủy ban kinh tế của Quốc hội cũng khẳng định, cần ban hành Luật Đầu tư công để tạo cơ sở pháp lý, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán,  lãng phí; góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư công theo đúng mục tiêu, định hướng chiến lược, đảm bảo công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu.

 • Sẽ khắc phục được tình trạng thu hồi đất tùy tiện

  Sẽ khắc phục được tình trạng thu hồi đất tùy tiện

  ANTĐ - Chiều 29-11, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chủ trì họp báo quốc tế công bố kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vấn đề thu hồi đất, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hiến pháp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã quy định rất chặt chẽ vấn đề này, đảm bảo khắc phục tình trạng lạm dụng, tùy tiện trong thu hồi đất đã xảy ra thời gian qua. 

 • Xác định rõ trách nhiệm quản lý đất đai

  Xác định rõ trách nhiệm quản lý đất đai

  ANTĐ - Hôm qua, 29-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 448 ĐBQH tán thành (89,96% tổng số ĐBQH). Cùng ngày, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Phá sản (sửa đổi) và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012; về chất vấn và trả lời chất vấn...