Trạng thái bình thường mới và cũ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mùa dịch, đâm ra lại có hai trạng thái bình thường. Mới và cũ. Bình thường mới là khi dịch Covid-19 đã qua thời kỳ lên đỉnh, người dân được phép kinh doanh tụ tập nhưng vẫn còn ở mức độ hạn chế. Tuy thế, cuộc sống đã gần như trở lại bình thường. Giờ một lần nữa phải quay lại trạng thái mà dân tình gọi là “bình thường cũ” như thời kỳ đỉnh dịch lần trước.
Người dân Hà Nội đã tự nâng cao ý thức khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại Ảnh: LAM THANH

Người dân Hà Nội đã tự nâng cao ý thức khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Ảnh: LAM THANH

Đó là cách phòng chống dịch hiệu quả nhất mà chúng ta đang có hiện nay. Tất cả chỉ trông chờ vào ý thức của mỗi người. Thật ngạc nhiên là lần này tuy mức độ lây lan và thiệt hại về người đã xuất hiện nhưng người dân tỏ ra bình tĩnh và tự giác chấp hành những quy định phòng chống triệt để hơn. Điều đó không thể không nhắc đến vai trò của báo chí, truyền thông. Họ đã lăn xả hết mình tìm mọi cách đưa lên mặt báo những kiến thức của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và thế giới. Người dân vì thế hiểu và tự nâng cao ý thức của mình. Chẳng cần đợi đến những mệnh lệnh hành chính.

Trạng thái “bình thường cũ” lần này lặp lại với những hiểu biết đã khác xa lần trước. Ai cũng hiểu rằng test nhanh loại trừ những ca dương tính là việc làm chẳng có ích gì nữa rồi. Phần thì con virus đã biến chủng, phần khác theo các nhà khoa học nói thì test nhanh chỉ tìm được kháng thể mà không tìm được kháng nguyên. Như thế tức là chỉ khi nào người bệnh chính thức phát bệnh thì mới có kháng thể để tìm thấy. Và khi ủ bệnh thì người bệnh vẫn lây nhiễm cho người khác như thường. Cũng là vừa vặn đến lúc bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh nhập về từ Hàn Quốc đã cạn. Muốn test nhanh cũng không thể thực hiện được nữa.

“Thật ngạc nhiên là lần này tuy mức độ lây lan và thiệt hại về người đã xuất hiện nhưng người dân tỏ ra bình tĩnh và tự giác chấp hành những quy định phòng chống triệt để hơn. Điều đó không thể không nhắc đến vai trò của báo chí, truyền thông. Họ đã lăn xả hết mình tìm mọi cách đưa lên mặt báo những kiến thức của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và thế giới. Người dân vì thế hiểu và tự nâng cao ý thức của mình. Chẳng cần đợi đến những mệnh lệnh hành chính”.

Nhà văn Đỗ Phấn

Chính quyền cũng nhanh chóng nhận thức được việc này. Vì thế đã kịp thời ra lời kêu gọi người dân hãy tự giác bảo vệ mình. Cùng với đó là cho phát hành một ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh gọi là bluezone. Một ứng dụng thông minh phát hiện những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 ở quanh ta. Nói một cách ngắn gọn thì đó là chiếc khẩu trang điện tử.

Tất nhiên càng nhiều người cài đặt ứng dụng này thì khả năng phát hiện càng cao. Và cũng tất nhiên các cụ già lập cập đang dùng điện thoại loại “kém thông minh” thì rất nên ngồi ở nhà. Cũng chưa thể phó mặc hoàn toàn cho điện thoại thông minh được. Vài cụ ông Hà Nội khỏe khoắn giao tiếp cả ngày như cụ gì ở Hoàng Hoa Thám thì có dùng điện thoại cài ứng dụng bluezone vẫn chẳng thể ngăn nổi bước chân cụ. Kết quả là hàng loạt những quán phở, quán cà phê và những chỗ cụ lui tới đều phải chịu chung quy định cách ly khẩn cấp. Bài học tự cách ly ở nhà khi về từ vùng dịch được dân phố nhanh chóng thực hiện.

Nhà văn Đỗ Phấn

Nhà văn Đỗ Phấn

Sau 99 ngày tạm yên ổn khi dịch lắng xuống, cư dân các thành phố lớn dĩ nhiên cuồng chân thèm thuồng những chuyến đi xa. Hà Nội không phải là ngoại lệ. Những người đã đi và kể cả những người sắp đặt kế hoạnh đi có đến hàng trăm nghìn. Chỉ riêng những người từ Đà Nẵng về theo thông tin báo chí đã là hơn 80 nghìn người. Những người có nguy cơ cao này phần lớn đã tự nguyện khai báo dịch tễ và đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Và rõ ràng là cách làm này đã mang lại hiệu quả ngay lập tức. Đã không hình thành một ổ dịch nào ở Hà Nội.

Điều đó đã giúp cho khi quay lại tình trạng bình thường cũ lần này người Hà Nội bình tĩnh sinh hoạt và tự giác phòng ngừa hơn nhiều. Đã không có bất kỳ một sự hoảng loạn nào như lần trước bà con tranh thủ vơ vét khẩu trang và thực phẩm. Việc này cũng có nguyên nhân là khẩu trang và thực phẩm từ lần trước tích trữ vẫn dùng chưa hết. Nhiều khả năng phải bỏ đi không dùng. Bởi vì cứ xơi đồ hộp và đeo khẩu trang trong nhà quá lâu dài không tránh khỏi những xích mích lặt vặt mà khi ăn đồ tươi, nói cười giòn giã chẳng bao giờ xảy ra.

Hóa ra trong tình trạng bình thường cũ không phải là không có cái hay. Văn chương nghệ thuật theo dõi qua mạng xã hội rầm rộ hơn bao giờ hết. Rất dễ dàng để biết cô Tư Cà Mau vừa viết áng văn nào. Cũng dễ dàng để biết các họa sĩ thị trường hàng đầu gồm có những ai. Hội mỹ thuật khi chấm giải thưởng triển lãm các khu vực cũng có người tường thuật tại chỗ bằng hình ảnh… Đơn giản vì có thì giờ ngồi nhà mà lên mạng xem tin tức. Cũng chính vì thế mà phố phường thoáng đãng vắng vẻ hẳn đi. Cảnh sát giao thông đỡ biết bao nhiêu mồ hôi điều khiển trật tự đi lại.

Những nơi buộc phải đến như ngân hàng, bưu điện, nhà ga… cũng vắng không phải vì người ta không có nhu cầu. Chỉ là vì khi đến một chỗ như thế người ta sẽ tự động tránh đi nếu thấy lượng người đông quá. Những chiếc thang máy chung cư cũng thưa thớt người. Đó là nơi bắt buộc phải vào hàng ngày với cư dân ở đấy. Nhưng người ta cũng biết cách tự hạn chế. Không có việc gì gấp rút thì chưa cần đi vội. Nhà ở chung cư đã là một cỗ máy đầy đủ tính năng cho việc ở rồi. Chỉ còn việc nhớ đeo khẩu trang khi ra cửa nhận hàng ship đến. Và nhớ rửa tay xà phòng sau khi nhận hàng.

Thế nhưng công lao hàng đầu vẫn phải kể đến các nhà khoa học và y bác sĩ. Họ đã quên mình vì sức khỏe cộng đồng. Sẵn sàng đối diện với hiểm nguy chi viện cho những vùng dịch hoành hành mạnh nhất. Đó chính là điểm tựa vững chãi cho toàn dân.