EU: Không ai được lợi khi làm bất ổn nước Nga

ANTĐ -Một nước Nga bất ổn và bị cô lập không phải là quyền lợi của bất kì ai và trừng phạt giữ nguyên chỉ vì thoả thuận ngừng bắn nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine chưa được đáp ứng, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini cho biết vào hôm 6-5.

Phát biểu trước các sinh viên trong một chuyến thăm tới Bắc Kinh, bà Federica Mogherini cho biết, bà không coi Nga là một nguyên nhân của sự bất ổn và vi phạm toàn vẹn lãnh thổ ở Ukraine, cũng như chủ quyền là vẫn đề chung của toàn thế giới.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini 

“Ưu tiên của châu Âu là ngừng bạo lực ở miền đông Ukraine. Những nỗ lực của chúng tôi tập trung vào việc áp dụng thoả thuận Minsk và châu Âu sẽ đóng góp hoàn toàn sức lực cho việc này. Cùng lúc đó, EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga, tuy nhiên, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng đầy chỉ là một chính sách hay công cụ, và chúng tôi sẽ giữ nó cho đến khi thoả thuận Minsk được hoàn thành”, bà Mogherini nói tại đại học Peking.

Trong bài phát biểu của mình, bà Mogherini cũng khẳng định rằng, trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như chương trình hạt nhân của Iran, Nga thường đóng vai trò rất quan trọng.

Vào hôm 5-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc “ai đó trong EU” không hề muốn đảm bảo một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine tồn tại.

Vào hôm 12-2, lực lượng li khai thân Nga và chính phủ Ukraine đã đồng ý với một thoả thuận Minsk, tuy nhiên, nó đã bị vi phạm rất nhiều lần sau đó.

Kiev và phương Tây luôn cáo buộc Moscow gửi vũ khí và binh sĩ đến chiến trường miền đông Ukraine, nơi hiện đã chứng kiến cái chết của 6.100 người trong vòng hơn một năm qua.

Nga đã phủ nhận toàn bộ những cáo buộc này và nhận định rằng, việc phương Tây hỗ trợ lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych là một trong nhưng nỗ lực nhằm giảm sự ảnh hưởng của Nga trong khu vực.