Tình trạng sinh con ngoài ý muốn (2)

Đừng để phải ân hận suốt đời

  • 17/11/2011 00:37
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo - Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Theo số điện thoại của một cô gái rao tìm cha mẹ nuôi cho đứa con sắp sinh, chúng tôi gọi điện đến thì ở đầu dây bên kia giọng một cô gái còn khá trẻ cho biết: “Không phải em mà là bạn thân nhờ đăng tin cho con trong bụng, nhưng bây giờ mọi chuyện đã được thu xếp rồi” và vội vàng cúp máy…
Đừng để phải ân hận suốt đời ảnh 1
Các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức về quan hệ tình dục an toàn. Ảnh minh họa, internet


Nỗi đau muộn mằn

Phương Linh, cô sinh viên xinh xắn năm nào đã viết những dòng tâm sự đầy nước mắt trên trang nhật ký cá nhân của mình trong sự đau khổ mà với cô nó mãi là nỗi đau không thể nào quên. Tự nhận mình là cô gái hiện đại, ngay từ năm thứ 2 đại học, Phương Linh đã dọn về “sống thử” với người bạn trai hơn cô 7 tuổi. Cách đây 4 năm, cô phát hiện mình có thai và muốn cưới, nhưng người bạn trai không chịu và muốn Linh phá thai. Vốn là cô gái cá tính, Linh tuyên bố “anh không cần thì em sẽ tự nuôi, tự đẻ con”. Khi anh người yêu bí mật chuyển công tác, cắt đứt mọi liên lạc với Linh thì cô mới thật sự hoang mang. “Thai nhi đã gần 30 tuần tuổi, bác sĩ nói nếu bỏ đi sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Gia đình em ở quê vốn gia giáo, nền nếp, nếu bố mẹ biết em không chồng mà có con chắc sẽ chết mất. Em muốn sinh con nhưng lại không có tiền, không có nghề nghiệp nên chỉ còn cách tìm ai có nhu cầu xin con nuôi để cho…”, Linh lý giải cho lý do muốn tìm người nhận nuôi con trước khi sinh đứa bé. Vì quá hoang mang nên Linh chẳng biết phải trao con cho ai. Cuối cùng nhờ một người bạn đã liên hệ với một gia đình hiếm muộn ở Cần Thơ để cho đứa bé mới chào đời với điều kiện “không bao giờ được quay lại đòi con hay làm phiền gia đình họ”. “Đêm nào tôi cũng mơ thấy khuôn mặt ngơ ngác của con cứ níu lấy tôi van xin: “Mẹ đừng bỏ con”. Tôi chỉ muốn một lần gặp con để nói “mẹ xin lỗi” nhưng chắc sẽ không bao giờ làm được và nỗi đau này sẽ theo tôi suốt cuộc đời…”, đó là những dòng nhật ký chứa chan nỗi đau và nước mắt của người mẹ lầm lỡ.

Hiện nay, các bạn trẻ có nhiều nguồn để tiếp nhận những kiến thức về giới, tình dục, tránh thai nhưng chủ yếu vẫn là qua sách, báo - những kiến thức thoáng qua, hoặc chung chung. Có thể, họ biết tên các phương pháp tránh thai nhưng lại không biết cách nào là đúng và an toàn. Các cô gái trẻ nghĩ về tình dục rất hiện đại nhưng vẫn ở thế thụ động. Họ chấp nhận “sống thử” nhưng  sợ bị đánh giá là có kinh nghiệm, từng trải, họ sợ nếu thể hiện mình hiểu biết về tình dục, sẽ bị bạn trai hiểu lầm. Thậm chí, có bạn có kiến thức nhưng không áp dụng. Chính những điều này dẫn tới tình dục không an toàn và mang thai ngoài ý muốn.

Dễ xảy ra tranh chấp

Theo bác sỹ Trần Thị Thu Hà - bệnh viện Bạch Mai: “Phá thai có nguy cơ dẫn đến tai biến sản khoa nhất là ở các cơ sở không đảm bảo điều kiện chuyên môn, bệnh lý phụ khoa, viêm nhiễm hoặc dẫn đến vô sinh sau này. Đã có không ít bạn trẻ phải đến các phòng khám để điều trị do bị sang chấn tâm lý sau khi mang thai, một số bạn khi mang thai ngoài ý muốn đã tìm đến các cơ sở phá thai tư nhân để giải quyết… hậu quả. Kết quả là tỷ lệ tai biến cao, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong. Điều đáng nói là hầu hết các em không có đầy đủ các kiến thức liên quan đến vấn đề quan hệ tình dục an toàn. Sau khi phá thai, nhiều em rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần và tổn thương trong tâm hồn. Mặc dù hiện đã có những phương pháp phòng tránh thai cũng như phá thai thực hiện khá an toàn song khi quan hệ tình dục các bạn trẻ không quan tâm đến vấn đề này. Khi mang thai ngoài ý muốn, để tuổi thai càng lớn thì khi phá thai, tỉ lệ tai biến càng cao. Những biến chứng có thể gặp trong phá thai đó là băng huyết, thủng tử cung và nhiễm khuẩn, tắc vòi trứng, nếu nghiêm trọng có thể phải cắt bỏ tử cung. Điều này khiến nhiều em sợ hãi. Và khi “sự đã rồi” thì đành “tặc lưỡi” chọn giải pháp sinh con rồi… cho con đi”.

Dưới góc độ luật, luật sư Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Công ty TNHH S&B cho rằng, pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể hướng dẫn việc cho nhận con nuôi, theo đó, hai bên phải thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục, để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng muốn cho con, người nhận nuôi và bản thân đứa trẻ. Trường hợp tự cho nhận con không tuân theo thủ tục pháp lý quy định sẽ không được pháp luật thừa nhận. Dù vậy, việc cho nhận con nuôi thuộc phạm trù tình cảm nên pháp luật cũng không thể xử lý nghiêm khắc, trừ trường hợp phương hại đến trẻ. Sinh con ra nhưng lại cho đi là việc làm thiếu trách nhiệm. Đứa trẻ có quyền con người, được chăm sóc, yêu thương và không ai khác chính người mẹ - người đã mang nặng đẻ đau ra đứa bé là người phải làm điều đó. “Có trách nhiệm” ở đây không chỉ đơn giản là sinh con và nuôi dưỡng mà đầu tiên là có trách nhiệm với chính mình, bảo vệ bản thân không rơi vào tình huống có thai ngoài ý muốn. Còn khi đã để xảy ra điều này rồi thì dù là lựa chọn nào, bỏ thai hay sinh con rồi cho, đều là tiêu cực. Nếu các bạn trẻ rơi vào tình huống có thai ngoài ý muốn, cần đến trung tâm y tế uy tín để được tư vấn cụ thể. Trong trường hợp, người mẹ không có khả năng nuôi đứa trẻ và muốn cho làm con nuôi cần đến các văn phòng luật sư để được tư vấn về trình tự, thủ tục nhận con nuôi, tránh những tranh chấp phức tạp khác có thể xảy ra giữa các bên sau này…

Có thể thấy, đa số các bạn gái trẻ khi rơi vào tình cảnh “lỡ” có thai thường không dám nhờ vào sự trợ giúp của gia đình, sợ mang tiếng xấu cho bố mẹ nên thường tìm cách phá thai hoặc giấu giếm sinh con rồi cho đi. Đây là một việc làm rất đáng lên án cả về phương diện đạo đức lẫn pháp luật. Bên cạnh vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội cần giáo dục nhận thức, tác hại của việc sống thử, quan hệ tình dục bừa bãi cho các em, thì mỗi bạn trẻ hãy ý thức tự bảo vệ mình, sống lành mạnh trước khi mọi việc trở nên quá muộn.

Tin cùng chuyên mục