• Nghiêm cấm tiêm chủng tại nhà

  Nghiêm cấm tiêm chủng tại nhà

  ANTĐ - Trước tình trạng xảy ra một số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine trên địa bàn, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại huyện Thường Tín thời gian gần đây, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan của thành phố tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. 

 • Sự cố... ngoài ý muốn?

  Sự cố... ngoài ý muốn?

  ANTĐ - Nếu tôi không nhìn nhầm người thì chắc chắn ông thuộc đẳng cấp luyện Thiền rất thâm hậu.

 • Thiếu vắc xin tiêm dịch vụ vì… chê vắc xin miễn phí

  Thiếu vắc xin tiêm dịch vụ vì… chê vắc xin miễn phí

  ANTĐ - Kể từ đầu năm 2014 đến nay, không chỉ trên báo chí trong nước mà trên internet, hàng loạt những tin bài mà trong đó đa phần là những lời kêu ca phàn nàn về tình trạng thiếu các loại văc xin tiêm ngừa cho trẻ em tại các điểm tiêm vắc xin dịch vụ. Những loại vắc xin tổng hợp 5/1, 6/1 đang có độ hot chưa từng có. Dân Hà Nội, dân TP Hồ Chí Minh đã đành, dân các tỉnh, vùng sâu vùng xa cũng bồng bế con nhỏ, mai phục mấy ngày ở các bệnh viện, các trung tâm y tế dự phòng ở thành phố chờ tiêm ngừa bằng được. Nhiều người sốt ruột quá, mua vé máy bay, đưa con cháu sang Thái Lan, sang Singapore tiêm vắc xin... 

 • Tập thể dục quá nhiều, hại tim

  Tập thể dục quá nhiều, hại tim

  ANTĐ - Hơn 1.000 người độ tuổi 60 được chẩn đoán mắc  bệnh động mạch vành và đã tham gia một chương trình phục hồi chức năng tim để phòng tránh cơn đau tim hoặc đột quỵ. 

 • Những ngọn núi có... chân

  Những ngọn núi có... chân

  ANTĐ - Giữa thung lũng Yang Tao thơ mộng, nằm cách TP Buôn Mê Thuột chừng 60 km có hai hòn núi đá nhỏ liền khối cách nhau chừng vài km, được coi là một thắng cảnh đẹp bậc nhất trên Tây Nguyên. Hòn nhỏ gọi là Hòn Voi Mẹ, hòn lớn gọi là Hòn Voi Cha. 

 • Mong trời đừng mưa

  Mong trời đừng mưa

  ANTĐ - Sáng rõ rồi mà trời vẫn mưa. Mưa từ đêm, lai rai, rả rích rồi ào ào. Đường ngập nước.

 • Tai biến dễ biến báo

  Tai biến dễ biến báo

  ANTĐ - Tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp  hay tai biến y khoa là điều chẳng ai mong muốn nhưng vẫn cứ xảy ra. 

 • Phải đánh giá thầy thuốc một cách công bằng

  Phải đánh giá thầy thuốc một cách công bằng

  ANTĐ - Những ca tai biến y khoa xảy ra ở nước ta thời gian gần đây phần lớn để lại hậu quả nặng nề: bệnh nhân tử vong, người nhà bệnh nhân phản ứng thái quá, tấn công bác sỹ, gây dư luận xấu trong xã hội… Xung quanh vấn đề này, nhà báo, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi hết sức thẳng thắn, cởi mở và khá chính xác về hiện tượng xã hội này với báo chí, hôm qua 27-2.

 • Phải hài hòa được lợi ích cho thầy thuốc

  Phải hài hòa được lợi ích cho thầy thuốc

  ANTĐ - Lâu nay chúng ta hiểu đơn giản rằng y đức là ân cần, không sách nhiễu, vòi vĩnh người bệnh, nhưng liệu thế đã đủ? Trước chỉ dạy học sinh ngành y là phải biết hy sinh và hy sinh, điều đó liệu còn phù hợp?... Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã có những chia sẻ đầy tâm huyết.

 • Tai biến y khoa, không chỉ đổ lỗi cho cá nhân

  Tai biến y khoa, không chỉ đổ lỗi cho cá nhân

  ANTĐ - Vẫn biết trong điều trị khám chữa bệnh, rủi ro y khoa là điều khó tránh khỏi, song việc xảy ra các trường hợp tai biến y khoa nghiêm trọng, với cường độ gia tăng như thời gian qua khiến người dân hoài nghi, ít nhiều mất lòng tin vào hệ thống khám chữa bệnh nước ta. Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc ngành cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc hơn.  

 • Chỉ tiêm Quinvaxem trong buổi sáng

  Chỉ tiêm Quinvaxem trong buổi sáng

  ANTĐ - Bắt đầu từ hôm nay, 5-11, đồng loạt tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội triển khai tiêm lại vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sau 6 tháng tạm dừng sử dụng vaccine này vì liên quan đến một số trường hợp tai biến. Nhằm tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, chiều 4-11, Trung tâm y tế Dự phòng (TTYTDP) Hà Nội đã kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các trạm y tế trên địa bàn huyện Từ Liêm. 

 • Sẽ có đội cấp cứu cơ động trong ngày tiêm chủng

  Sẽ có đội cấp cứu cơ động trong ngày tiêm chủng

  ANTĐ - Để chuẩn bị tiêm lại vaccine Quinvaxem dự kiến triển khai vào đầu tháng 11 tới, từ nay đến cuối tháng 10, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ rà soát lần 2 với tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn thành phố. Điểm mới ở đợt tiêm lại này là các đội cấp cứu cơ động, phản ứng nhanh sẽ được thành lập trong các ngày tiêm chủng nhằm ứng phó kịp thời với các ca tai biến nếu có.

 • Chấn chỉnh toàn diện các điểm tiêm chủng

  Chấn chỉnh toàn diện các điểm tiêm chủng

  ANTĐ - Vào tháng 10 tới, Bộ Y tế sẽ cho triển khai tiêm lại vaccine “5 trong 1” Quinvaxem sau hơn 5 tháng tạm dừng. Để hạn chế tối đa những ca tai biến, ngày 27-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn ngành để triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng.

 • Không có cơ sở khẳng định vaccine dịch vụ an toàn hơn

  Không có cơ sở khẳng định vaccine dịch vụ an toàn hơn

  ANTĐ - Như ANTĐ đã phản ánh, vì lo ngại chất lượng của vaccine tiêm chủng mở rộng nên gần đây, người dân đổ xô đưa con đi tiêm vaccine dịch vụ. Vấn đề này đã được đưa ra tại cuộc tọa đàm trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sáng 2-8 và các chuyên gia đồng loạt lên tiếng khẳng định, chất lượng vaccine dịch vụ và vaccine tiêm chủng mở rộng là như nhau.

 • Đổ xô đi tiêm vaccine dịch vụ

  Đổ xô đi tiêm vaccine dịch vụ

  ANTĐ - Sau liên tiếp những sự cố liên quan đến tiêm chủng mở rộng thời gian qua, nhiều người dân ở thành thị đổ xô đưa trẻ đi tiêm vaccine dịch vụ. Trong khi đó, tại một số BV và các điểm tiêm chủng mở rộng lại tự ý ngừng tiêm mũi vaccine liều sơ sinh hoặc yêu cầu gia đình trẻ phải ký cam kết trước khi tiêm chủng.

 • Cần hoàn chỉnh quy trình chống tai biến sau tiêm chủng

  Cần hoàn chỉnh quy trình chống tai biến sau tiêm chủng

  ANTĐ - Dẫu vẫn nằm trong giới hạn chấp nhận được trong quy định của Tổ chức y tế thế giới về tai biến khi thực hiện tiêm chủng mở rộng cho toàn dân, thời gian vừa qua tai biến khi tiêm vaccine nói chung và vaccine viêm gan B nói riêng xảy ra nhiều và liên tiếp đã làm dư luận hoang mang. Trách nhiệm của Bộ Y tế đã rõ ràng, vấn đề hiện nay là cần sớm có biện pháp để giảm thiểu tai biến sau khi tiêm vaccine.