Dự án phim điện ảnh tìm kiếm một chú chó thông minh vào vai "cậu Vàng"

  • 18/08/2019 15:37
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Đó là dự án phim đặc biệt được con rể của cố NSND Bùi Cường thực hiện với mong muốn hoàn thành nốt tâm nguyện mà ông ấp ủ trước khi qua đời.

Khi còn sống, NSND Bùi Cường từng chia sẻ, ông muốn làm một bộ phim tri ân nhà văn Nam Cao như để trả “món nợ” với nhà văn này. Sở dĩ vậy bởi vai diễn Chí Phèo mà ông đảm nhận trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy vốn được chuyển thể từ tác phẩm văn học rất nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Vai diễn kinh điển này đã giúp ông ở lại trong lòng khán giả suốt mấy chục năm qua và tiếp thêm “lửa” nghề để ông hăng say lao mình theo nghệ thuật. Ấp ủ ý định này nên NSND Bùi Cường đã viết xong phần kịch bản phim dựa vào tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao - “Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc”, lồng ghép cả chuyện thời xưa lẫn chuyện thời nay. Ông tự tin rằng nếu có nhà sản xuất, ông sẽ làm được một bộ phim mang tính nghệ thuật nhưng vẫn rất thị trường và hợp thời.

Tuy nhiên, khi chưa kịp thực hiện ý định này, NSND Bùi Cường đã đột ngột qua đời cách đây một năm do một cơn tai biến. Những tưởng dự án mà người nghệ sĩ thai nghén sẽ vì thế mà bị dang dở. Song mới đây, thông tin về việc đạo diễn Trần Vũ Thủy – con rể của NSND Bùi Cường – cùng êkip sẽ đứng ra thực hiện dự án phim kể trên khiến khán giả không khỏi nức lòng mong đợi. Theo đó, bộ phim được đặt tên tạm thời là “Cậu Vàng” cũng chính là tác phẩm mà gia đình cố NSND Bùi Cường thay ông tri ân cố nhà văn Nam Cao.

Dự án phim điện ảnh tìm kiếm một chú chó thông minh vào vai "cậu Vàng" ảnh 1

Cố NSND Bùi Cường

Chia sẻ về việc thực hiện dự án phim ý nghĩa này, đạo diễn Trần Vũ Thủy cho biết, đó là tâm nguyện cuối cùng của cha anh trước khi qua đời và anh sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tâm nguyện đó. Cũng theo con rể NSND Bùi Cường thì lúc sinh thời, ông rất tâm đắc với nhân vật Lão Hạc và muốn tái hiện trọn vẹn, sâu sắc nhân vật này thay cho lời cảm ơn đến cố nhà văn Nam Cao; đạo diễn Phạm Văn Khoa - người làm nên thành công cho bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy;  và cả nhà văn Kim Lân – người từng thủ vai Lão Hạc trong bộ phim này.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy tiết lộ, NSND Bùi Cường không chỉ là cha vợ mà còn là người thầy của anh ở cả trong lĩnh vực nghệ thuật lẫn ngoài cuộc sống. Anh từng được ông chỉ dạy nhiều kiến thức, kinh nghiệm về phim ảnh và cùng ông làm nên những thước phim được đông đảo mọi người biết đến như: Tổ ấm gió lùaGia tộc dậy sóngNhững đóa Quân Tử LanBản năng nguy hiểmKhu vườn bí ẩnKhông thể gục ngãÝ chí độc lập… Lần này, bộ phim “Cậu Vàng” được xây dựng dựa trên kịch bản mà NSND Bùi Cường đã ấp ủ, thai nghén gần chục năm qua, trong đó tác phẩm vẫn giữ được cái hồn văn học đã làm nên tên tuổi của nhà văn Nam Cao nhưng được kể lại bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Điều thú vị ở dự án phim này, đó là nhân vật trung tâm lại là một chú chó. Yêu cầu đối với “nhân vật” này khi nhà sản xuất phim tổ chức hẳn 2 buổi casting chỉ để tìm ra chú chó phù hợp là “chó đực, thông minh, nhanh nhẹn”. Đại diện nhà sản xuất chia sẻ, cũng giống như tiêu chí chọn diễn viên thông thường, chú chó trong bộ phim này cũng phải đáp ứng các nhu cầu của vai diễn. Theo đó, nhà sản xuất muốn có một tác phẩm mà ngay cả vai động vật cũng phải được lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng và mang lại cảm xúc cho người xem.

Dự án phim điện ảnh tìm kiếm một chú chó thông minh vào vai "cậu Vàng" ảnh 2

Đạo diễn Trần Vũ Thủy

“Cậu Vàng là vai đặc biệt khó và chiếm vị trí quan trọng trong tác phẩm, đòi hỏi phải có một chú chó thực sự thông minh, nhanh nhẹn, nhiều kỹ năng và biết thể hiện cảm xúc. Ở Việt Nam việc tìm được một chú chó đảm bảo các tiêu chí như trên là không hề dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi muốn dành hẳn một buổi casting để chọn ra chú chó tốt nhất và phù hợp nhất cho tác phẩm.” – đạo diễn Trần Vũ Thủy chia sẻ.

Nói thêm về ý tưởng thực hiện bộ phim này, đại diện đơn vị sản xuất tiết lộ, bên cạnh tình yêu giữa con người với con người trong cuộc sống thì tình yêu giữa con người với động vật, cụ thể ở đây là với loài chó, cũng là một thứ tình cảm đặc biệt trong sáng, gần gũi và bền chặt nhưng ít được khai thác trong các tác phẩm điện ảnh. Vì thế bộ phim này cũng sẽ tôn vinh thứ tình cảm đặc biệt đó, nhất là trong một xã hội đang ngày càng biến đổi, con người ngày nay càng bị các giá trị vật chất cuốn đi, thì “Cậu Vàng” như một lời nhắc nhở, khơi dậy bản tính lương thiện và cao cả luôn tiềm ẩn trong mỗi con người.

Theo dự kiến, phim “Cậu Vàng” sẽ bấm máy vào tháng 9 tới đây và dự kiến ra mắt khán giả vào khoảng giữa cuối năm 2020.

Tin cùng chuyên mục