Donetsk và Lugansk bác bỏ khả năng liên minh chính trị với Kiev

  • 30/09/2014 11:46
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-9, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Andrei Purgin cho biết, các khu vực đông nam của Ukraine có thể hợp tác với Kiev trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, nhưng loại trừ khả năng thành lập một liên minh chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình Channel One của Nga, ông Purgin nói: “Nếu vấn đề liên bang hóa không thể được thảo luận... thì các mối quan hệ kinh tế và một phần mối quan hệ an ninh với Kiev vẫn có thể... Nhưng (các nước cộng hòa này) không đàm phán một liên minh chính trị với Kiev”.

Phó Thủ tướng Purgin còn cho biết thêm rằng quan điểm này của ông đã được đại đa số người dân tại các khu vực ở miền đông nam Ukraine chia sẻ và ủng hộ.

"Sau khi người dân địa phương bỏ phiếu ủng hộ độc lập cho các nước cộng hòa nhân dân này trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hồi tháng 5 và hàng nghìn người bị thiệt mạng trong cuộc xung đột vũ trang với các lực lượng an ninh Ukraine, họ không thể tưởng tượng nổi một cuộc sống dưới sự kiểm soát của chính quyền Kiev", ông Purgin nói.

Donetsk và Lugansk bác bỏ khả năng liên minh chính trị với Kiev ảnh 1
Ông Andrei Purgin (phải) và lãnh đạo Lugansk tại cuộc họp vừa diễn ra ở Minsk


Trong khi đó, theo kế hoạch thì hai nước cộng hòa nhân dân này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử để bầu người đứng đầu nhà nước và quốc hội vào ngày 2-11 tới. Hiện tại công việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử này đang được tiến hành, nhưng ông Purgin cho rằng quá trình chuẩn bị đang gặp rất nhiều khó khăn do thời gian gấp và một khu vực rộng lớn thuộc hai nước cộng hòa tự xưng này đang nằm dưới sự  kiểm soát của Ukraine.

Ông cho rằng, đến nay đã có 500 ủy ban bầu cử được thành lập, nhưng vẫn chưa đủ để tiến hành bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử càng thêm khó khăn khi hồi tuần trước Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, nước này không có kế hoạch công nhận các cuộc bầu cử được tổ chức tại các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk vào đầu tháng 11 tới, do vi phạm quyền bầu cử và luật pháp Ukraine.

Tình trạng của các khu vực miền đông nam Ukraine vẫn đang là một vấn đề được đưa ra đàm phán. Kiev cho rằng họ chỉ sẵn sàng trao quy chế đặc biệt cho các khu vực do những người ủng hộ độc lập kiểm soát, trong khi các quan chức Donetsk và Lugansk thì tuyên bố rằng họ muốn độc lập hoàn toàn và sẽ không đồng ý với bất kỳ tình trạng nào coi họ như là một phần của Ukraine.

Theo RIA/Itar tass

Tin cùng chuyên mục