Quân ly khai mở “hành lang nhân đạo”, sân bay Donetsk sắp thất thủ?

ANTĐ - Ngày 30-9, lực lượng ly khai Donetsk một lần nữa đề nghị lực lượng quân chính phủ Ukraine rời sân bay Donetsk theo “hành lang nhân đạo”. Đây có phải là một dấu hiệu cho thấy sân bay này chuẩn bị thất thủ?

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tuyên bố với hãng tin RIA Novosti hôm 30-9 là lực lượng dân quân tự vệ Donetsk một lần nữa đề nghị mở “hành lang an toàn” cho các nhân viên công lực Ukraine rời khỏi sân bay Donetsk.

Ông cho biết, lực lượng này sẵn sàng tổ chức một hành lang đặc biệt cho quân đội Ukraine rời sân bay, nhưng với điều kiện là phải để lại toàn bộ vũ khí, bởi vì họ không muốn quân chính phủ sẽ sử dụng chúng chống lại lực lượng dân quân sau này.

Về cơ bản, thỏa thuận ngừng bắn ở đông Ukraine thể theo biên bản ghi nhớ ký tại Minsk đang được thực hiện. Tuy nhiên, lực lượng ly khai và an ninh Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, mà trong đó, sân bay Donetsk là một trong những khu vực tiếng súng vẫn ầm vang cả ngày lẫn đêm.

Đại diện DPR tuyên bố, lực lượng của họ đang kiểm soát nhà chờ hành khách mới. Hiện từ hướng sân bay vẫn xảy ra các vụ bắn phá nhằm vào khu dân cư của Donetsk buộc lực lượng ly khai phải đáp trả, các cuộc pháo kích mạnh giữa hai bên ở khu vực sân bay vẫn đang tiếp diễn. 

Quân ly khai mở “hành lang nhân đạo”, sân bay Donetsk sắp thất thủ? ảnh 1

San bay Donetsk đang ngập chìm trong khói đạn

Trang mạng "Mùa xuân Nga" cho biết, nhà ga mới của sân bay Donetsk đã thuộc quyền kiểm soát của lực lượng ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk từ ngày 27-9. Tuy nhiên, quân ly khai chưa tiến vào được tòa nhà ga cũ, nguyên nhân là một lượng lớn mìn và chướng ngại vật quân đội Ukraine bố trí ở đó.

Tờ Segodnya của Donetsk đưa tin khẳng định và Kênh truyền hình LifeNews cũng công bố đoạn băng ghi hình giao tranh tại sân bay Donetsk cho thấy, các binh sỹ Ukraine đã rời sân bay và khu vực sảnh dành cho khách VIP và di chuyển vào một khu rừng gần đó.

Trong khi đó, trang tin 62.ua lại đưa tin ngược lại sau khi dẫn nguồn của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết các binh sỹ nước này, dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang đang hoàn tất chiến dịch bên trong sân bay, sau khi đẩy lùi những binh sỹ cuối cùng của lực lượng tự vệ.

“Chiến dịch chống khủng bố bắt đầu khi 2 chiếc Sukhoi Su-25 bay tới sân bay. Họ đã bắn cảnh cáo vào khu vực có vị trí của những kẻ khủng bố”, Aleksey Dmitrashkovsky, một quan chức của SBU khẳng định với cổng thông tin trên nhưng từ chối tiết lộ về con số thương vong.

Quân ly khai mở “hành lang nhân đạo”, sân bay Donetsk sắp thất thủ? ảnh 2

Hiện lực lượng ly khai đang vây chặt sân bay này

Khi lực lượng ly khai bắn trả, hai trực thăng quân sự, một chiếc MiG 29 và một Mi-24 đã được triển khai tới tấn công vào lực lượng nổi dậy đang phân tán khắp sân bay. Ông Dmitrashkovsky còn cho biết thêm là “lực lượng nhảy dù đã tới và hiện họ đang dọn dẹp khu vực này”.

Mặc dù quân chính phủ tuyên bố đã đẩy lùi lực lượng ly khai nhưng tuyên bố mở “hành lang an toàn” trên cho thấy, chính phe ly khai mới là những người nắm giữ thế trận và đang vây chặt quân đội Ukraine tại sân bay Donetsk, đồng thời chuẩn bị tổng tấn công vào sân bay.

Được biết trước đây, khi vây chặt 6 tiểu đoàn tiễu phạt Ukraine ở khu vực Ilovaiskaya thuộc Donetsk cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng ly khai cũng đã ra tối hậu thư cho quân chính phủ một là kháng cự và bị tiêu diệt, hai là để lại vũ khí rút lui an toàn qua “hành lang nhân đạo” do họ lập ra. Cuối cùng quân chính phủ đã đồng ý với điều kiện của phe ly khai.

Lời mời rút lui qua “hành lang an toàn” của lực lượng vũ trang DPR có thể là một dấu hiệu cho thấy, sân bay Donetsk chuẩn bị rơi vào tay phe ly khai.