“NATO và Nga nên là đồng minh, thay vì thù địch nhau“

  • 01/10/2014 09:14
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong một bài viết đăng tải trên tờ The Moscow Times hôm 29/9, giáo sư Nicolai Petro, Đại học Rhode Island của Mỹ đã nhận định mối quan hệ giữa NATO và Nga nên là một đồng minh thay vì là kẻ thù như hiện tại. 

Báo ANTĐ xin trích đăng ý kiến bình luận này:

"Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales hồi đầu tháng này, các nhà lãnh đạo NATO tự nhận thấy liên minh đang bị kìm kẹp giữa hai vấn đề lớn: cuộc nội chiến ở Ukraine và mối đe dọa từ nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo, trong đó Ukraine nổi lên như một vấn đề “nhức nhối khó giải quyết”. Mặc dù các thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn lâu dài ở Ukraine đã được ký kết tại Minsk vào ngày 19/9, nhưng dường như NATO vẫn loay hoay không biết xử trí ra sao khi cả Nga và Ukraine đều là phần quan trọng trong kiến ​​trúc an ninh châu Âu.

Cuộc nội chiến Ukraine đã đưa ra một hệ quả xấu khi Nghị viện châu Âu kêu gọi loại trừ Nga ra khỏi EU. Quyết định này đã thiết lập một đường riêng biệt để đối phó, cô lập Nga. Mặc dù trước đó, việc Xem Nga như một phần không thể tách rời của châu Âu được cho là sự thay đổi về cảm xúc và nhận thức quan trọng, điều mà đã từng bị mất tích từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

Để biện minh cho sự tồn tại của NATO trong sự vắng mặt của Liên Xô - đối thủ trước đây của khối, nhà lãnh đạo phương Tây đã xây dựng một lập trường đối lập với Liên bang Nga, mặc dù Nga đã sẵn sàng hợp tác với NATO để chấm dứt Chiến tranh lạnh, đồng nghĩa với việc bảo đảm rõ ràng rằng NATO sẽ không mở rộng lãnh thổ ra các nước vùng Đông Âu.

“NATO và Nga nên là đồng minh, thay vì thù địch nhau“ ảnh 1
Chuyên gia Mỹ cho rằng NATO - Nga nên là đồng minh, thay vì là kẻ thù

Đáng tiếc, thay vì xây dựng một khuôn khổ “giữ chặt chân” Nga trong hệ thống an ninh mới ở châu Âu, NATO đã thêm thắt vào với lý do không có một liên minh quân sự bao gồm Nga và biện minh cho sự tồn tại đó như một vũ khí chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Mặc dù có vẻ vô cùng khó khăn nhưng trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện tại, NATO có thể khắc phục lỗi này bằng cách chấp nhận cả Nga và Ukraine là thành viên triển vọng của liên minh, nhưng điều này chỉ khi cả hai nước đều mong muốn tham gia, có thể thấy rõ ràng những lợi thế mà Ukraine có được, và cũng không thể phủ nhận những lợi ích đáng kể mà Nga nhận được khi gia nhập NATO.

Với triển vọng thành viên chính thức cho cả hai nước, NATO sẽ giúp làm giảm sự căng thẳng trong Ukraine, cùng lúc làm dịu bớt mối quan tâm an ninh của Nga. Kết quả cuối cùng đạt được sẽ vô cùng mỹ mãn, đó sẽ là một thỏa thuận an ninh tập thể châu Âu đầu tiên, bao gồm tất cả các nước của châu Âu.

Và một điều không kém quan trọng, NATO cần sự giúp đỡ của Nga để vượt qua nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Syria và Iraq. Do có ảnh hưởng tại Syria, và các mối đe dọa của khủng bố ngay trong lãnh thổ, nên Nga là một đối tác cần thiết trong chiến dịch loại bỏ lực lượng cực đoan IS.

Trong khi các nhà lãnh đạo Mỹ đã đi khắp thế giới để tìm kiếm sự hỗ trợ cho Syria và Iraq, họ đã bỏ qua một đồng minh quan trọng là Nga. Một mục đích bền vững của NATO là bảo vệ các giá trị nhân quyền, tự do, dân chủ, tự quyết, giáo dục và bình đẳng giới của phương Tây. Và mục đích này sẽ được củng cố nếu kêu gọi được Nga gia nhập liên minh chống khủng bố, bất chấp Nga và phương Tây có sự khác biệt giữa các quan điểm cốt lõi này.

Tóm lại, với một NATO mới bao trùm cả Nga trong tư cách là một thành viên chính thức, chúng ta sẽ hình dung ra được một liên minh vững chắc, vô cùng hùng hậu. NATO sẽ mất nhiều hơn là được khi coi Nga là thù địch, NATO và Nga nên là đồng minh thay vì là kẻ thù của nhau như hiện nay. Nếu bước đi táo bạo này được thực hiện, thế giới có thể ngăn chặn được một số thảm họa sắp xảy ra".

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục