Xe+

Doanh nghiệp đòi Bộ Công Thương bãi bỏ Thông tư 20

  • 22/07/2016 20:09
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Sự việc trên vừa diễn ra tại Bộ Công Thương (54 Hai Bà Trưng- Hoàn Kiếm- Hà Nội) khi Bộ này có cuộc họp về Thông tư 20/2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Doanh nghiệp đòi Bộ Công Thương bãi bỏ Thông tư 20 ảnh 1

Doanh nghiệp đề nghị bỏ Thông tư 20 (ảnh Tuổi trẻ)

Cụ thể, ngày 21-7, Bộ Công Thương có tổ chức cuộc họp để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp góp ý về Thông tư 20. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được vào dự họp.

Vì vậy, họ đã làm biểu ngữ với nội dung: “Vì lợi ích người tiêu dùng, ủng hộ Thủ tướng Chính phủ bỏ Thông tư 20, vì môi trường bình đẳng trong kinh doanh” và treo ngay trước cổng Bộ Công Thương.

Ngay từ khi ra đời năm 2011 và có hiệu lực, Thông tư 20 đã gây nhiều tranh cãi. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) rất ủng hộ Thông tư này vì góp phần hạn chế xe nhập khẩu, khuyến khích xe sản xuất trong nước. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu không thuộc VAMA lại bị ảnh hưởng. Theo đó, Thông tư này gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu ở 2 thủ tục là: giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền của nhà nhập khẩu, nhà phân phối chính hãng sản xuất kinh doanh loại ôtô đó; Và giấy chứng nhận cơ sở bảo hành bảo dưỡng ôtô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp.

Tại cuộc họp mới đây về Thông tư 20 tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô tiếp tục phản đối nội dung Thông tư này. Theo doanh nghiệp, trong 5 năm qua, vì Thông tư này mà nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã phá sản; Một bộ phận khác chỉ cầm cự và phải kinh doanh lĩnh vực khác để có thể duy trì kinh doanh cả ô tô nhập khẩu.

Tin cùng chuyên mục