Đổ xô ly hôn để được… mua nhà ưu đãi

ANTD.VN - Ly hôn thường dẫn đến việc bán nhà. Nhưng một nghịch lý diễn ra tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) khi nhiều cặp vợ chồng đổ xô làm thủ tục ly hôn để được… mua nhà mới.

Đổ xô ly hôn để được… mua nhà ưu đãi ảnh 1Nhiều cặp vợ chồng ở Thượng Hải đến làm thủ tục ly hôn 

Xếp hàng chờ ly dị

Mặc dù mới kết hôn cách đây 3 năm, nhưng anh Tào Đường cùng vợ, cả hai đều là người Thượng Hải, vẫn quyết tâm ly dị vào ngày 30-8 vừa qua để tiết kiệm một số tiền. Họ để con gái 20 tháng tuổi ở nhà nhờ cha mẹ trông giúp rồi vội vã đến văn phòng đăng ký kết hôn và ly hôn của quận trước khi mặt trời mọc. May mắn thay, họ xếp số thứ 7 trong danh sách đăng ký chờ ly hôn vào ngày hôm đó. Vì số người đổ xô đến văn phòng đăng ký làm thủ tục ly hôn gia tăng đột biến, nên văn phòng đã hạn chế số lượng đăng ký ly hôn không quá 60 vụ một ngày. 

Những văn phòng như vậy trên khắp thành phố Thượng Hải đã trở nên quá tải do các cặp vợ chồng đổ xô tới đăng ký ly hôn kể từ khi lan truyền tin đồn rằng, bắt đầu từ ngày 1-9, các cặp vợ chồng đã ly dị sẽ được mua nhà với giá ưu đãi. Theo đồn đoán về chính sách mới này, những người mua nhà lần thứ 2 ở Thượng Hải sẽ phải trả trước 70% giá trị ngôi nhà với lãi suất thế chấp cao hơn so với việc chỉ phải trả 50% như trước. Còn người mua nhà lần đầu chỉ phải trả trước 30%. Như vậy, thông qua việc ly hôn, một cặp vợ chồng có thể chuyển hết bất động sản cho một người, sau đó người còn lại với tư cách là người mua nhà lần đầu sẽ đủ điều kiện để đăng ký gói trả góp có số tiền phải trả ban đầu thấp hơn cùng lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, họ còn tiết kiệm được thuế thu nhập và thuế bất động sản.

Thống kê từ Trích Trích xuất hành, dịch vụ xe theo yêu cầu lớn nhất Trung Quốc cho thấy, số lượng các chuyến đi đến văn phòng đăng ký kết hôn và ly hôn tại Thượng Hải vào ngày 29 và 30-8 tăng gấp ba lần so với tuần trước đó. Tào Đường và vợ đã mua một căn hộ khi họ kết hôn, nhưng nay họ muốn mua một căn lớn hơn.

“Vợ tôi không đứng tên căn hộ nào. Nếu chúng tôi ly dị và mua một căn hộ do cô ấy đứng tên, chúng tôi sẽ tiết kiệm được hơn 100.000 nhân dân tệ (15.000USD) tiền thuế”, anh Tào Đường cho biết. “Chúng tôi chỉ không muốn lãng phí tiền bạc. Tại sao chúng tôi không dành 100.000 nhân dân tệ vào cái gì đó ý nghĩa hơn, ví dụ, một chuyến du lịch hạng sang tới châu Âu cho gia đình? Mặc dù chúng tôi ly hôn về mặt pháp lý, nhưng chúng tôi không coi mình đã ly dị. Chúng tôi vẫn sống hạnh phúc bên nhau”, Tào Đường nói.

Ly hôn giả, tan vỡ thật

Nhân viên tại các văn phòng đăng ký ly hôn đã quen với việc những cặp vợ chồng “giả ly hôn” để tránh các quy định hạn chế về mua bán nhà. “Khi chồng và tôi ở văn phòng, khoảng 5 cặp vợ chồng khác cạnh chúng tôi không giống như những người đang bên bờ vực của cuộc hôn nhân đổ vỡ”, Vương Vĩnh Dũng, 58 tuổi đến từ Thượng Hải, người đã ly dị chồng hồi năm ngoái để tiết kiệm hơn 20.000 nhân dân tệ tiền thuế khi mua một căn hộ cho con trai của họ, cho biết. Vương nói rằng, bà được bạn học cũ khuyên áp dụng phương án ly hôn. “Ít nhất 3 người trong nhóm WeChat, gồm 20 thành viên của chúng tôi và từng là bạn cùng lớp ở trường trung học cơ sở, đã ly dị để lách các quy định hạn chế mua nhà”, Vương nói. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp “giả ly hôn” lại thành ly hôn thật. Một cư dân Thượng Hải họ Giang cho biết, cô và chồng cũ không thể tái hôn, sau khi họ ly dị cách đây một năm. Giang và chồng đã mua một căn hộ vào năm 2013. Sau một thời gian chung sống, họ đồng ý ly hôn và người chồng đứng tên căn hộ để Giang có thể mua một căn hộ khác với mức thuế thấp hơn và số tiền thanh toán ít đi. “Nhưng chúng tôi đã xảy ra xung đột lớn trong quá trình mua căn hộ mới, và anh ta đã không trả tiền thế chấp cùng với tôi như đã hứa”, Jiang nói. 

Chu Hải Vượng, Phó giám đốc Viện Dân số và Phát triển tại Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải cho rằng, khi rất nhiều người quyết định ly hôn trái với ý muốn của họ, các nhà hoạch định chính sách cần xem xét điều chỉnh. Các chuyên gia tâm lý cũng cảnh báo các đôi ly hôn giả có thể gặp một số rủi ro. “Khi hai người ly dị, mối quan hệ của họ sẽ không còn được pháp luật bảo vệ. Một số người có thể lợi dụng cách này để bỏ rơi vợ/chồng mình và đến với người mới”, Lý Minh, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn hôn nhân và gia đình Trung Quốc cho biết.