Điều trị kịp thời khi phát hiện nước tiểu có màu trắng đục

  • 10/09/2017 06:45
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người hốt hoảng bởi sau khi ngủ dậy, phát hiện nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo. Hiện tượng này do một số nguyên nhân, có thể do nguồn nước uống, thức ăn có nhiều canxi, cũng có thể do bệnh lý khác. 

Điều trị kịp thời khi phát hiện nước tiểu có màu trắng đục ảnh 1

Không uống đủ nước, lý do đơn giản này có thể khiến nhiều người bất ngờ, bởi lượng nước không đủ nên không thể lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu, có thể khiến nước tiểu bị đục. Cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường.

Các loại thực phẩm cũng có ảnh hưởng tới màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. Nếu ăn nhiều thịt, gia vị và thực phẩm có dầu sẽ làm cho nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Tương tự như vậy, rượu sẽ làm mất đi độ trong của nước tiểu. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ làm cho nước tiểu trong và không có mùi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn hoặc virus có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau, và nóng rát khi đi tiểu.

Viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia: Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu rắt, buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ. 

Tiểu dưỡng chấp: Nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông là những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu dưỡng chấp. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid. Việc dưỡng chấp có trong nước tiểu là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu. Hiện tượng này xảy ra từng đợt không liên tục.

Tiểu phosphate: Thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Đó là hiện tượng có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Đây không phải là bệnh lý nhưng nếu tình trạng kéo dài và uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

Do dùng thuốc: Một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục như Thuốc điều trị đái tháo đường; vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

Tóm lại, nếu nước tiểu đục do thiếu nước, thực phẩm thì cần thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, uống đủ nước. Tuy nhiên, nước tiểu đục kèm theo một số triệu chứng của bệnh lý cần đến cơ sở y tế làm xét nghiệm nước tiểu và siêu âm ổ bụng để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục