Điều con người sợ nhất

  • 10/03/2016 08:04
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Peter ra thành phố lập nghiệp một thân một mình, anh bị lừa đảo, bị trốn nợ, bạn gái bỏ, rồi bị nợ lương, gặp bao nhiêu khó khăn. Rắc rối đến liên tiếp làm anh cảm thấy sợ hãi, bao tự tin ngày đầu mất hết, giờ Peter không còn thấy điều gì tốt đẹp.

Muốn làm lại từ đầu nhưng Peter lại sợ và cuối cùng anh quyết định về quê gặp cụ già làng để hỏi xin ý kiến chỉ dạy của cụ. Gặp cụ già làng, Peter hỏi : “Thưa cụ, con người ta sợ nhất là điều gì?”, cụ già vuốt chòm râu trắng như cước mỉm cười hỏi: “Vậy, anh cho là điều gì?”.

Peter không nghĩ ngợi lâu mà trả lời ngay: “Thưa cụ, con người ta sợ nhất là sự cô độc phải không ạ?”, cụ già lắc đầu. “Vậy là sợ sự hiểu nhầm phải không?”, Peter vội vã hỏi, cụ già vẫn lắc đầu. Peter nhăn trán rồi nói: “Là sự tuyệt vọng?”, cụ già vẫn lắc đầu. Peter đưa ra thêm một vài câu trả lời nữa nhưng vẫn không phải, cụ già bảo: “Con người ta sợ nhất là chính bản thân mình đấy chàng trai ạ”.

Cụ già mỉm cười giải thích: “Đúng vậy đấy chàng trai, tất cả những điều anh vừa nói, sự cô độc, sự hiểu nhầm hay sự tuyệt vọng… cũng đều là những thứ được phản chiếu ra từ nội tâm của anh, đều là cảm giác của tự bản thân anh mà thôi. Nếu anh nói với chính mình rằng: điều này thật đáng sợ, rằng không thể chịu nổi thì anh sẽ thực sự thấy sợ hãi.

Nhưng nếu anh nói với bản thân mình rằng: không có gì phải sợ cả, chỉ cần mình dũng cảm đối mặt thì sẽ chiến thắng được nó. Như vậy thì sẽ không có gì làm khó được anh cả. Vậy nên điều khiến con người ta sợ hãi nhất chính là bản thân người ấy mà thôi”. Peter nghe xong thực sự bừng tỉnh, anh quyết tâm làm lại từ đầu với sự tự tin chiến thắng.

Trong lòng bạn “quang đãng” thì dù trời có đang mưa, bạn vẫn sẽ thấy tiết trời thật đẹp, còn nếu lòng mà đã “âm u” thì  dù trời có đẹp, bạn cũng sẽ thấy mịt mù.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục