Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản 2013

  • 08/08/2013 18:44
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ -Là một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ chào mừng kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản (VJES 2013) sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-9 tại Hà Nội. Diễn đàn được tổ chức bởi sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Thời báo Kinh tế Nhật Bản - Nikkei Business Publications (Nikkei BP).

Nhật Bản hiện đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác ODA, thương mại và đầu tư đã và đang được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước nhất trí đưa khuôn khổ quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2009. Nguồn viện trợ ODA tiếp tục tăng mỗi năm dành cho những dự án phát triển về giao thông, giảm đói nghèo, phát triển nguồn nhân lực và cải cách hành chính đã góp phần hiệu quả vào tổng quan phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Mục tiêu của Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản 2013 là đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nền kinh tế và doanh nghiệp hai bên thêm mật thiết, mang đến cơ hội trao đổi cập nhật trao đổi thông tin kinh doanh cũng như đánh giá về mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trong thư hoan nghênh Diễn đàn, GS. TS. Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đánh giá đây là một sự kiện trọng điểm, tạo nền tảng kinh tế mới kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, nơi các cộng đồng doanh nghiệp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh và khám phá các cơ hội giao thương.

Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản 2013 ảnh 1

Nguồn viện trợ ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam tiếp tục tăng mỗi năm.

Chủ tịch VCCI, Phó trưởng Ban chỉ đạo tổ chức hoạt động Năm hữu nghị Việt – Nhật, TS. Vũ Tiến Lộc tin tưởng Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản 2013 sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trong tương lai, đặc biệt qua việc tạo cơ hội để các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản đối thoại trực tiếp với đại diện Chính phủ hai bên, lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương.

Nhận định về VJES, ông Hirokazu, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội mong đợi chương trình sẽ giúpnâng cao hiểu biết về hiện trạng tại Việt Nam đồng thời khuyến khích vốn đầu tư FDI của Nhật Bản vào Việt Nam”.

Sự kiện ba ngày hướng tới thúc đẩy và phát triển những hoạt động giao thương giữa các công ty hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản, 400 diễn giả và khách tham dự là đại diện đến từ các doanh nghiệp hàng đầu,các chuyên gia, nhà lập pháp cũng như các quan chức chính phủ hai nước, sẽ cùng tham gia diễn đàn để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và cập nhật các cơ hội kinh doanh ở thị trường Nhật Bản và Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản 2013 sẽ tập trung thảo luận ba chủ đề chính, bao gồm: Phát triển hạ tầng,Chiến lược Công nghiệp hóa và Công nghiệp phụ trợ, và Nguồn nhân lực với sự tham gia phát biểu của các chuyên gia, doanh nghiệp đầu ngành và quan chức chính phủ. Đại biểu tham dự còn có thể tìm kiếm các cơ hội kinh doanh qua việc tham dự các hoạt động khác của chương trình như kết nối kinh doanh, tham quan khu triển lãm, hay đi khảo sát thực địa tại các khu công nghiệp lân cận.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam và Nhật Bản, sự kiện VJES 2013 hứa hẹn sẽ đem đến những cơ hội kinh doanh độc quyền, tiếp cận với các nguồn vốn và tài nguyên, và một mạng lưới doanh nghiệp đáng tin cậy nhằm thúc đẩy kinh tế song phương giữa hai quốc gia.

Tin cùng chuyên mục