Đi khám vì sốt virus, nữ sinh phát hiện có khối u buồng trứng nặng gần 2kg

  • 05/05/2017 15:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đi viện khám vì bị sốt virus, một nữ sinh mới 20 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội bất ngờ được bác sĩ chẩn đoán có khối u lớn chèn ép gần hết buồng trứng.

Đi khám vì sốt virus, nữ sinh phát hiện có khối u buồng trứng nặng gần 2kg ảnh 1Khối u nhầy buồng trứng khổng lồ được các bác sĩ lấy ra khỏi bụng bệnh nhân

Ngày 5-5, Bệnh viện E thông tin cho biết, các bác sĩ Khoa Phụ sản của Bệnh viện này vừa xử trí thành công khối u nhầy buồng trứng trái có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 20cm và nặng 1,8kg cho một bệnh nhân nữ (20 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nên chỉ nghĩ là do béo mỡ. Cộng thêm, việc hằng tháng kinh nguyệt đều nên gần đây dù thấy bụng hay đau nhưng nhưng bệnh nhân không để ý mà chỉ nghĩ là đau bụng kinh. Vì thế, em chưa từng đi khám phụ khoa.

Cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị sốt virus nên mới đi viện khám và bất ngời được các bác sĩ phát hiện có một khối u nằm ở buồng trứng trái chiếm gần hết ổ bụng dưới. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phụ sản – Bệnh viện E. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u nang nhầy buồng trứng trái có kích thước 18cm bên trong có nhiều vách, chứa dịch tương đối đồng nhất; buồng trứng phải và tử cung bình thường.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện E cùng các đồng nghiệp đã tiến hành ca mổ cắt bóc khối u nhầy buồng trứng trái khổng lồ cho bệnh nhân này.

Do bệnh nhân còn trẻ (mới 20 tuổi) nên trong quá trình bóc tách khối u, các bác sĩ phải hết sức khéo léo không làm tổ chức nhầy vỡ vào ổ bụng và bảo tồn tối đa phần vòi trứng, nhằm giảm sự ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này. Khối u sau mổ có kích thước đo được trên 20 cm, nặng 1,8kg.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, ở nữ giới, u nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nhầy buồng trứng được chia thành u tuyến bọc nhầy lành tính, các u có tiềm năng ác tính thấp và ác tính. Tuy nhiên đối với nang nhầy buồng trứng dù là lành tính vẫn có những nguy hiểm nếu nhầy vỡ vào trong ổ bụng, có thể gây viêm phúc mạc nhầy, lâu dài tạo thành các khoang nhầy trong ổ bụng dẫn đến tình trạng suy kiệt của bệnh nhân. Do vậy, khi phát hiện nang buồng trứng nhầy cần được mổ sớm.

Tin cùng chuyên mục