Kỳ lạ nữ bệnh nhân có 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày

  • 30/11/2016 13:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-11, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa can thiệp thành công cho một bệnh nhân nữ (45 tuổi, ở Phù Ninh, Phú Thọ) bị tắc ruột do bã thức ăn.

Kỳ lạ nữ bệnh nhân có 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày ảnh 1Hình ảnh nội soi khối bã thức ăn đóng cặn trong dạ dày bệnh nhân

ThS.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân là H.T.S, nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong đó 3 khối bã thức ăn có đường kính 4 – 6cm và 1 khối to bất thường với đường kính trên 7cm.

Với trường hợp này, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn. Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định tiến hành thêm một lần can thiệp khác, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.

Được biết, cách đây vài ngày, bệnh nhân S. có ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to vào lúc đói. Sau khi ăn vài giờ, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Gia đình đưa khám tại một cơ sở y tế tại địa phương và được chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng.

Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện K điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi. Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Kỳ lạ nữ bệnh nhân có 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày ảnh 2

Bệnh nhân đang hồi phục tốt và chuẩn bị được xuất viện

Theo BS Hồng Anh, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ nhưng cá biệt, gần đây lại bắt đầu thấy xuất hiện ở người lớn (độ tuổi thanh niên) khiến số bệnh nhân vào viện điều trị có xu hướng tăng. Các bác sĩ khuyến cáo, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Để phòng tránh, người dân cần lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Tin cùng chuyên mục