Kỳ lạ: Ông lão có viên sỏi nặng nửa cân trong bàng quang

ANTD.VN - Gần đây, ông Trịnh Văn X, (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) thấy đi tiểu khó, buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới, đến Bệnh viện E khám, các bác sỹ phát hiện có viên sỏi nặng tới nửa cân trong bàng quang của ông này.

Viên sỏi lớn được mổ lấy ra khỏi bàng quang của bệnh nhân Trịnh Văn X.

ThS.BS Trần Thiện Việt, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E – bác sĩ mổ trực tiếp cho bệnh nhân Trịnh Văn X. cho biết, ông X. bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Ngày 28-2, do tức nặng vùng bụng dưới, tiểu buốt, ông X mới đến Bệnh viện E khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80 – 100mm. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Trên phim chụp X-quang, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh. Bệnh nhân được chỉ định mổ ngay.

BS Trần Thiện Việt cho biết, do viên sỏi quá lớn nằm ngay lỗ vào của niệu quản nên các bác sĩ không đặt được xông tiểu. Khi tiến hành mở bàng quang, các bác sĩ bất ngờ vì viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang, trông sần sùi giống như viên đá kỳ, đường kính khoảng 250mm, nặng đến 500gram.

Theo bác sĩ Việt, những trường hợp có sỏi bàng quang kích thước lớn như trên khá hiếm gặp và nếu có thì chủ yếu gặp ở người dân vùng sâu xa, vì ít có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên. Còn trường hợp như bệnh nhân X. sống tại Hà Nội mà để viên sỏi to như vậy là rất hy hữu. Cũng theo bác sĩ Việt, gần đây số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước.