Xung quanh sai phạm nghiêm trọng trong xuất bản:

Đề nghị đình chỉ hoạt động Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin

  • 12/12/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài

ANTĐ - Liên tiếp trong 2 số báo, Báo An ninh Thủ đô đã đăng bài viết về những tùy tiện và cẩu thả trong quá trình biên tập cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” do tác giả Nguyễn Hoàng Điệp - Đức Thông đồng chủ biên. Trước những sai phạm rõ ràng đó, Cục Xuất bản đã có văn bản số 5819/CXBIPH-QLXB yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách, đồng thời yêu cầu giải trình.

Đề nghị đình chỉ hoạt động Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ảnh 1Một số cuốn sách có sai phạm của NXB VH-TT

Chiều 10-12,  Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa ký Quyết định số 5866/QĐ-CXBIPH yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” với lý do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin (VH-TT) không có xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, In và Phát hành. Văn bản cũng yêu cầu thu hồi và niêm phong toàn bộ số sách kể trên, báo cáo kết quả thực hiện về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 28-12.

Cũng trong chiều 10-12, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký văn bản số 3611/BTTTT-CBXIPH gửi Bộ VH-TT&DL yêu cầu tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản VH- TT nhằm kiện toàn và chấn chỉnh hoạt động xuất bản; Kiện toàn tổ chức hoạt động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Tổng Biên tập theo quy định; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Ban lãnh đạo Nhà xuất bản. Cục Xuất bản, In và Phát hành còn có thêm văn bản số 5869/CXBIPH-QLXB yêu cầu rà soát, chấn chỉnh điều kiện hoạt động của NXB VH-TT, trong đó nêu rõ, từ tháng 1-2014 cho đến nay (tròn 12 tháng), Cục đã xử lý 60 cuốn sách vi phạm của NXB VH-TT với các hình thức như: yêu cầu NXB đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành sửa lỗi sai, thu hồi xuất bản phẩm.

Trong số 60 sách sai phạm, có những sai phạm được cho là nghiêm trọng, đầu tiên phải kể đến là cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, được cấp phép năm 2009, một cuốn sách nhảm nhí, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội. Bạn đọc lứa tuổi thiếu nhi và các phụ huynh cũng được phen hoảng hốt khi cuốn: “Truyện cổ tích về các loài chim muông thú” có nhiều đoạn miêu tả chuyện “người lớn”, sách này đã từng được Báo An ninh Thủ đô đề cập trong loạt bài viết “Sách truyện thiếu nhi: Gắn mác nhầm, độc giả đỏ mặt”, ra số ngày 13-8-2014. Cũng do báo chí phát hiện, cuốn “Hỏi đáp nhanh trí” xuất bản năm 2011 mang nội dung “bạo lực và phi giáo dục”.

Đối với dòng sách lịch sử, các ấn phẩm của NXB này có nhiều sai sót khiến Cục Xuất bản phải đình chỉ phát hành và xử lý vi phạm. Ví dụ, cuốn “25 tướng lĩnh Việt Nam” của tác giả Nguyễn Ngọc Phúc với nhiều chi tiết chưa chính xác về nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử. Tên sách không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, In và Phát hành. Tháng 8-2014, Cục Xuất bản đã yêu cầu dừng phát hành và sửa chữa. Tuy nhiên cho đến nay, sách vẫn chưa được sửa và nộp lại lưu chiểu theo yêu cầu. Cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam - Từ thời vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh” có nội dung nhầm lẫn giữa truyền thuyết và lịch sử.

Cuốn “Việt sử những bất ngờ lý thú” - tác giả Lê Thái Dũng mang nhiều chi tiết không chuẩn xác về sự kiện, đã được yêu cầu đính chính. Các cuốn khác như “Hắn” của tác giả Vũ Diên phản ánh về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước theo góc nhìn chủ quan của tác giả.

“Những gương sáng họ Dương trong lịch sử Nam bộ kháng chiến” của Dương Văn Dật cũng không chính xác trong nhiều chi tiết đồng thời có quá nhiều lỗi chính tả. “Gió đưa cây cải” của Bùi Thanh Minh có nhiều chi tiết chủ quan, khơi dậy nỗi đau từ quá khứ. Cuốn “Thái sư Bân quốc công Đinh Lễ” với nhiều câu chuyện không rõ nguồn gốc, dễ gây hiểu lầm về lịch sử, anh hùng dân tộc. 

Chiều 11-12, trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, Cục sẽ có những hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với những sai phạm trong hoạt động xuất bản. Trả lời về những sai phạm xung quanh cuốn: “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”, ông Chu Văn Hòa cho biết thêm, cuốn sách này đã được đăng ký xuất bản bằng một cuốn sách… khác. Sách sử dụng hình ảnh thiếu nghiêm túc, một số chi tiết trong bài chưa chuẩn xác. Ví dụ, Nguyễn Trãi không phải là danh tướng mà là người vạch đường đi nước bước, góp phần to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Một phần nội dung bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được copy từ cuốn sách khác. Đặc biệt, chủ biên của cuốn sách này không thể đưa ra bằng chứng, chứng minh bản quyền đối với hình ảnh trong cuốn sách kể trên. 

Tin cùng chuyên mục