Dây chuyền, sản phẩm sữa tươi Ba Vì “có vấn đề”

ANTĐ - Sáng 5-6, đoàn Thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội gồm Đội Chống hàng giả - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng đã kiểm tra hành chính Công ty CP Sữa Xuân Mai, trụ sở tại tiểu khu 2, xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Lực lượng chức năng lấy mẫu sản phẩm của Công ty CP Sữa tươi Ba Vì 

Thời điểm đoàn thanh tra có mặt, tại đây đang có một dây chuyền sản xuất sữa tươi đóng chai và một số sản phẩm làm từ sữa mang nhãn hiệu của Công ty CP Sữa tươi Ba Vì đang hoạt động. Ông Phùng Phương Nam, Giám đốc Công ty CP Sữa tươi Ba Vì giải trình, toàn bộ dây chuyền sản xuất trên là của Công ty CP Sữa tươi Ba Vì thuê địa điểm tại Công ty CP Sữa Xuân Mai để hoạt động. 

Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện 6 mẫu sản phẩm của Công ty Sữa tươi Ba Vì đang gia công có nhãn mác tương đồng với mẫu nhãn mác sản phẩm của Công ty Sữa Ba Vì, trụ sở tại huyện Ba Vì. Đoàn thanh tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số vỏ hộp và nhãn mác “sữa tươi Ba Vì” để giám định. 

Được biết trước buổi kiểm tra này, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã thu giữ một số mẫu sản phẩm của Công ty CP Sữa tươi Ba Vì đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 2 mẫu sản phẩm là “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch”  (NSX: 19-5-2012; HSD: -5-2012) và “Sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch” (NSX:    14-5-2012; HSD: 22-5-2012) không đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, có 3 sản phẩm của công này không có hồ sơ công bố và giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Đại diện Công ty CP Sữa tươi Ba Vì chưa xuất trình được hồ sơ và hoá đơn chứng từ một số nguyên liệu sử dụng trong chế biến sản phẩm. Với những sai phạm nêu trên, Đoàn Thanh tra liên ngành yêu cầu Công ty CP Sữa tươi Ba Vì ngừng sản xuất và lưu hành trên thị trường 3 sản phẩm là “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch - không đường”, “Sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch” và “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch - mật ong rừng”.