Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cấm kinh doanh bóng cười, shisha

ANTD.VN - “Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, nhà nước có trách nhiệm chăm lo, có biện pháp tăng cường sức khoẻ cho người dân, bởi vậy việc cấm đầu tư, kinh doanh shisha, bóng cười... là hết sức cấp bách", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh. 

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu

Sáng 20-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Đầu tư (sửa đổi). Dự thảo danh mục về ngành nghề cấm kinh doanh được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cho biết việc kinh doanh shisha, bóng cười... đang diễn ra ở nhiều nơi, gây nhiều hệ luỵ nhưng kết quả xử lý còn hạn chế, chưa được đưa vào danh mục cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

“Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng các “mặt hàng” trên gây hậu quả xã hội rất lớn, nhưng cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong xử lý. Nguyên nhân là pháp luật hiện còn khoảng trống, thiếu chế tài xử phạt”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nêu vấn đề và kiến nghị Luật Đầu tư sửa đổi lần này cần nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh shisa, bóng cười.

“Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, nhà nước có trách nhiệm chăm lo, có biện pháp tăng cường sức khoẻ cho người dân, bởi vậy việc cấm đầu tư, kinh doanh shisha, bóng cười... là hết sức cấp bách và cần thiết, vừa bảo vệ sức khoẻ, tính mạng con người, vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm", ông Cầu nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy kinh doanh shisa, bóng cười gây hệ luỵ xã hội rất lớn

Cũng liên quan về ngành nghề cấm kinh doanh tại dự thảo luật, nhiều đại biểu đề nghị không nên đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào mục này.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng đây là hoạt động kinh doanh đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khách hàng.

“Quy định như dự thảo luật liệu có ngăn chặn được hàng loạt công ty tài chính mọc lên như nấm, thực chất là cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê?”, bà Thơ đặt vấn đề và cho rằng cốt lõi là cơ quan chức năng địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ chứ không phải “không quản được thì cấm”.