Đã có lịch thi THPT quốc gia 2017

ANTD.VN - Rút ngắn thời gian thi từ 4 ngày xuống 2,5 ngày, tổ chức thi trong tháng 6 … là những thay đổi quan trọng vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Nhiều điểm mới về kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa được Bộ GD-ĐT quy định trong quy chế thi. Theo đó, thí sinh sẽ không phải đi xa để dự thi, không phân biệt cụm thi để xét tốt nghiệp THPT với xét tuyển đại học, thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đại học cùng một lúc…

Đã có lịch thi THPT quốc gia 2017 ảnh 1Bộ GD-ĐT đưa ra nhiều điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 nhằm giảm áp lực, tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi

Chỉ còn một cụm thi duy nhất

Năm 2017, mỗi tỉnh/thành phố chỉ tổ chức một cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia với các điểm thi được đặt tại các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ. Tổ chức thi 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học Xã hội (KHXH). Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Hình thức thi này sẽ hướng tới mục tiêu học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

Việc bố trí các điểm thi tại các trường hoặc liên trường THPT ở mỗi địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Thí sinh không phải đi xa, giảm áp lực và tốn kém. Việc tổ chức các điểm thi như vậy sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh, nhưng cũng sẽ có một số khó khăn. Những khó khăn này chủ yếu thuộc về đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia các khâu của kỳ thi, nhất là khâu coi thi. 

Tuy nhiên, với phương châm để tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, các cán bộ, giáo viên sẵn sàng khắc phục khó khăn vì học sinh. Bộ GD-ĐT sẽ có các biện pháp quản lý và kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các bộ, ngành… để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn và khách quan. Trong kỳ thi này, sẽ tiếp tục có sự phối hợp với vai trò chủ trì của các Sở GD-ĐT cùng các trường ĐH và các trường CĐ có đào tạo giáo viên.

Lịch thi của Kỳ thi THPT quốc gia 2017 như sau:

Thời gian Bài thi

Sáng 22-6 Ngữ Văn

Chiều 22-6 Toán

Sáng 23-6 Bài thi tổ hợp môn KHTN

Chiều 23-6 Ngoại ngữ

Sáng 24-6 Bài thi tổ hợp môn KHXH

Chốt lịch thi từ 22 đến 24-6

Một điểm thay đổi quan trọng là kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được tổ chức trong 2,5 ngày từ 22 đến 24-6. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ lựa chọn phương án thi trong 2,5 ngày xuất phát từ đề nghị của các sở GD-ĐT và các trường THPT. 

“Việc giảm từ 4 ngày còn 2,5 ngày nhằm làm kỳ thi nhẹ nhàng hơn. Điều chỉnh thời gian thi từ 2 ngày như phương án thi công bố hồi tháng 9 lên thành 2,5 ngày sẽ giúp thí sinh bớt căng thẳng, các sở GD-ĐT cũng bớt vất vả hơn trong tổ chức thi vì sẽ không có buổi thi nào phải thi đến hai môn, bài thi nữa”, ông Mai Văn Trinh phân tích.

Bên cạnh đó, điểm đáng lưu ý trong phương án thi THPT quốc gia năm nay là việc thay đổi thời gian tổ chức vào tháng 6 thay vì tháng 7 như các năm trước. Thực tế trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT từng có ý định tổ chức kỳ thi trong tháng 6, do tháng 7 tổ chức thi thường rơi vào những ngày nắng nóng cao điểm gây căng thẳng, mệt mỏi cho cả thí sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, các trường đại học đều kết thúc năm học vào cuối tháng 6 nên không thể bố trí đủ địa điểm thi, bố trí ký túc xá để thí sinh lưu trú. Vì vậy, kế hoạch này không thực hiện được. 

“Năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia được giao về các sở GD-ĐT chủ trì tổ chức, nên việc điều chỉnh thời gian thi sớm hơn không ảnh hưởng đến hoạt động trong năm học của các trường phổ thông vốn thường kết thúc trước tháng 6”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết. 

Thí sinh cần lưu ý những gì?

Đặc biệt, điểm khác biệt khi đăng ký dự thi năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của các trường; ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n).

Việc đăng ký dự thi nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu của kỳ thi. Dữ liệu này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Do vậy các thí sinh cần lưu ý và hiểu rõ Quy chế thi để đăng ý dự thi (ĐKDT) kịp thời, chính xác. Việc ĐKDT sẽ do các Sở GD-ĐT tổ chức triển khai tại các trường THPT/Trung tâm GDTX và tại các địa điểm khác do Sở quy định. Khi ĐKDT, thí sinh cần chú ý khai báo đầy đủ các thông tin trong Phiếu ĐKDT, trong đó đặc biệt chú ý các thông tin về: (i) Các thông tin cá nhân; (ii) Đối tượng dự thi; (iii) Đăng ký thi các bài thi/môn thi thành phần (các bài thi bắt buộc và các bài thi tự chọn); (iv) Các chế độ ưu tiên (nếu có); (v) Các bài thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT; (vi) Các thông tin liên quan khác…

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, đề thi THPT quốc gia năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Các thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết quả cao. “Các em cần hiểu rõ quy chế thi để ĐKDT kịp thời và chính xác, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, tránh những sai sót đáng tiếc”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ.

Điều chỉnh hợp lý

Bộ GD-ĐT thay đổi thời gian thi gồm 2,5 ngày và đẩy sớm kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 tới là điều hợp lý. Việc điều chỉnh thời gian thi và số ngày thi xuất phát từ nhiều ý kiến của trường THPT vì thực tế hiện nay bước vào học kỳ 2, các trường THPT đều cho học sinh học và ôn tập cuốn chiếu. Muộn nhất ngày 25-5 là kết thúc chương trình. 

Thời gian để các trường tổ chức ôn tập cho học sinh khoảng 2 tuần trước khi bước vào kỳ thi cũng không quá ngắn hay quá dài. Với thời gian này, học sinh vẫn nắm vững kiến thức, kỹ năng vừa được ôn luyện xong, không có thời gian bị ngắt quãng hay kéo dài sang tháng 7, gây mệt mỏi, căng thẳng cho cả học sinh, phụ huynh. Thêm nữa, việc điều chỉnh thời gian thi trong 2,5 ngày đối với 5 bài thi là hợp lý so với dự kiến 2 ngày như trước đây. Mỗi buổi học sinh chỉ làm một bài thi, tránh căng thẳng, quá tải cho thí sinh.

Ông Nguyễn Quốc Bình (Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức)

Đảm bảo bám sát chương trình

Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm các môn tự luận và trắc nghiệm, đặc biệt là đề thi các bài tổ hợp KHTN và KHXH để thí sinh cùng phụ huynh, giáo viên hình dung được cách ra đề thi THPT quốc gia năm nay theo hướng đổi mới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là đề thi để tham khảo. Điều quan trọng là thí sinh không nên chỉ bám vào các đề thi này để luyện cách làm bài mà phải đảm bảo nắm chắc kiến thức chương trình lớp 12. 

Dù là đổi mới thi trắc nghiệm hay tự luận thì yêu cầu căn bản của kỳ thi vẫn là kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học sinh theo chuẩn chương trình THPT. Hiện nhà trường và các giáo viên lớp 12 đã rất chủ động trong việc giảng dạy, ôn tập bám sát chương trình để các em học sinh có vốn chắc chắn trước khi chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nay mà không phải lo lắng trước nhưng thay đổi về cách thức tổ chức thi.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp (Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa)