Cúm gia cầm lan rộng 16 tỉnh

  • 20/02/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Chiều 19-2, Cục Thú y xác nhận đã có thêm 5 tỉnh xuất hiện cúm gia cầm. Như vậy, đến nay cả nước đã phát hiện có 64 ổ dịch tại 16 tỉnh: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Vĩnh Long. Dịch đã làm 51.880 con gia cầm mắc bệnh và 66.388 con gia cầm phải tiêu hủy.
Cùng ngày, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử

 trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm. Từ ngày 22-2 đến hết 21-3, các huyện, thị xã, thành phố giáp đường biên giới với Trung Quốc, Campuchia định kỳ mỗi tuần 2 lần tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các địa bàn có nguy cơ cao. Các huyện, thị xã, thành phố tiếp giáp với các huyện đường biên định kỳ mỗi tuần 1 lần, các địa phương còn lại định kỳ hai tuần 1 lần…

Trong một diễn biến khác, thông tin từ tỉnh Lào Cai cho hay, tại trường THPT số 2 huyện Sa Pa, có 59 học sinh có dấu hiệu ho kéo dài, một số học sinh bị đau đầu, khó thở. Đoàn công tác gồm các y - bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế huyện Sa Pa được cử đến trường tổ chức công tác khoanh vùng, cách ly, khám, điều trị và kết luận có 4 trường hợp mắc cúm. Hiện, 160 học sinh bán trú của nhà trường đã được cách ly tại ký túc xá và Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Dền. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lào Cai đã lấy 20 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Đồng thời Trung tâm cũng hướng dẫn và khuyến cáo giáo viên và học sinh nhà trường các biện pháp phòng, chống cúm.

Tin cùng chuyên mục