Cử nhân ra trường không viết nổi giấy mời họp – Lỗi do đâu?

  • 16/11/2016 10:26
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trong phiên chất vấn sáng 16-11, một số ĐBQH đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm, đồng thời đặt câu hỏi: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có trách nhiệm gì không”?

ĐB Hồ Thị Minh (đoàn Quảng Trị) chất vấn: “Hiện nay có 191.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chưa có việc làm, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng này, có nên tiếp tục đào tạo như vậy không. Bộ trưởng có trách nhiệm gì đối với tình trạng này?”.

Giải trình về nội dung trên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong 5 năm tới có khoảng 300.000 sinh viên ra trường thất nghiệp. Số sinh viên có việc làm ngay chủ yếu tập trung ở những trường có chất lượng giáo dục tốt, có bề dày, số sinh viên thất nghiệp nhiều chủ yếu ở các trường mới thành lập, hoặc trường có chất lượng giảng dạy chưa cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

“Tôi rất trăn trở về vấn đề này. Với vai trò Bộ trưởng, thời gian tới tôi sẽ tập trung siết chặt quản lý chất lượng đào tạo, không chỉ chất lượng đầu vào mà cả chất lượng đầu ra vì lâu nay chất lượng đầu ra chúng ta chưa chú trọng lắm” - Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, sinh viên ra trường có việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như sự phát triển của doanh nghiệp, thị trường. “Tuy nhiên, chúng tôi xin  thành thật nhận trách nhiệm chứ không né tránh. Sắp tới, Bộ sẽ phối hợp làm việc với các bộ ngành liên quan nhằm tăng cường việc định hướng, phân luồng và giám sát các hoạt động giảng dạy, nhất là chương trình giảng dạy cho sát với thực tế, theo nhu cầu. 

Tranh luận về vấn đề này, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, Bộ trưởng nói có cách giải quyết tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng không rõ cách đó là cách gì. Còn theo ĐB Phạm Văn Dũng, chất lượng giáo dục qua nhiều năm cải cách vẫn yếu kém, Bộ mới chỉ xử lý hiện tượng, sự vụ chứ không giải quyết được căn nguyên của vấn đề này. Tình trạng cử nhân ra  trường không viết nổi một biên bản, giấy mời, biên bản hội nghị…là do học không gắn với hành. Lỗi phải chăng do quy trình, hệ thống?

Tin cùng chuyên mục