Công viên Hòa Bình nhếch nhác đâu chỉ do thiếu kinh phí

  • 12/10/2012 06:16
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ -Dù mới đưa vào sử dụng, khai thác được 2 năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục công trình của công viên Hòa Bình (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã bị hư hỏng  khá nặng.

Công viên Hòa Bình nhếch nhác đâu chỉ do thiếu kinh phí ảnh 1
Nhiều phiến đá lát quanh tượng đài trống hoác


Mới khánh thành đã xuống cấp

Công viên Hòa Bình được coi là công viên có kiến trúc hiện đại nhất của Hà Nội, có diện tích hơn 20ha, với tổng mức đầu tư trên 280 tỷ đồng, chính thức đi vào hoạt động tháng 10-2010. Có mặt tại đây trưa 9-10, chúng tôi thấy số khách vào tham quan chỉ đếm trên đầu ngón tay. Quy định cấm đi xe đạp, xe máy vào trong công viên dường như vô tác dụng bởi vẫn có một số người phóng xe máy vù vù quanh công viên mà không ai nhắc nhở. Dù công viên có hầm để xe nhưng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài khiến khách phải gửi xe ở ngoài cổng.

Tại khu vực quảng trường, xung quanh các bồn hoa, tiểu cảnh, gạch đá ốp lát bị vỡ, bong bật khá nhiều. Đặc biệt là một số tấm đá ốp có kích thước tương đối lớn ở khu vực này do chỉ gắn keo và móc treo tạm bợ nên đã bị bong bật, rơi vỡ. Bên cạnh đó, nhiều đoạn nẹp mép cầu đã bị vênh, thanh dọc bị bong gãy, trên một số đoạn đường dạo gạch bị bong tróc, gây nhếch nhác, mất mỹ quan. Ngoài ra, nước hồ trong công viên khá bẩn, cá chết nhiều bốc mùi hôi thối nồng nặc, thiết bị điện tử trong nhà trò chơi chiếu phim 4D thường xuyên gặp trục trặc, nhà để xe ngầm cũng bị thấm nước ở trần và xung quanh tường.

Ông Lê Đình Dũng, ở đường Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm - người thường xuyên tập thể dục trong công viên chia sẻ, từ khi công viên được đưa vào phục vụ nhân dân, bà con trong khu vực rất phấn khởi vì có chỗ rèn luyện sức khỏe, nghỉ ngơi thoáng mát, sạch sẽ. Tuy vậy, không hiểu vì sao, nhiều hạng mục công trình tại đây lại xuống cấp nhanh đến vậy. Tại khu vực tượng đài, tình trạng nước tràn ra mặt đường diễn ra đã khá lâu. Không ít người khi đi đến khu vực này đã bị trượt ngã. “Theo tôi, nguyên nhân không chỉ do việc thi công kém chất lượng mà còn ở sự thiếu ý thức của người dân. Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều bạn trẻ nhảy lên bồn hoa, thảm cỏ ngồi ăn uống, xả rác bừa bãi rồi ngắt hoa bẻ cành” - ông Dũng than phiền.

Công viên Hòa Bình nhếch nhác đâu chỉ do thiếu kinh phí ảnh 2
Lan can... khuyết

Chưa có tiền duy tu, duy trì

Sau khi khánh thành, UBND thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng đã giao cho Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội (gọi tắt là Vườn thú Hà Nội) quản lý, duy trì và khai thác công viên Hòa Bình. Song đến thời điểm hiện tại, đơn vị chủ đầu tư công trình và các nhà thầu vẫn chưa tiến hành bàn giao đầy đủ các hạng mục. Tại đây mới chỉ có cây xanh, điện chiếu sáng, đường dạo, hồ nước được sử dụng nguồn kinh phí đặt hàng hàng năm của thành phố để thực hiện duy trì thường xuyên, còn lại các hạng mục khác hiện vẫn chưa có kinh phí để thực hiện công tác sửa chữa. 

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Tổng Giám đốc Vườn thú Hà Nội cho biết, do công viên Hòa Bình là công viên mở không bán vé, lại có diện tích rộng nên đã gây khó khăn cho công tác quản lý. Để bảo đảm ANTT, cảnh quan môi trường tại khu vực, công ty đã cử 50 bảo vệ trực 3 ca/24h trong ngày. Bên cạnh đó, công ty còn có 140 người làm nhiệm vụ duy trì hệ thống bồn hoa, thảm cỏ và vệ sinh trong công viên, 1 tổ công nhân để sửa chữa những hư hỏng nhỏ.

Công viên Hòa Bình nhếch nhác đâu chỉ do thiếu kinh phí ảnh 3
Các phiến đá ốp xung quanh vườn hoa, ối đi đều bị xuống cấp

Cũng theo ông Hùng, sự xuống cấp của công trình không chỉ do thời gian thi công tương đối gấp, một số loại thiết bị không chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết mà còn do sự thiếu ý thức của một số khách tham quan. Hiện công ty đã tiến hành thống kê tất cả các điểm hư hỏng cần sửa chữa, lên phương án và lập dự toán trình Sở Xây dựng phê duyệt. Để việc quản lý công viên Hòa Bình được hiệu quả, thuận lợi, Vườn thú Hà Nội đã đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu khẩn trương khắc phục những hư hỏng, tồn tại tại công viên Hòa Bình, thực hiện chế độ bảo hành theo quy định, xem xét, cho phép công ty được sử dụng nguồn kinh phí duy trì vật kiến trúc để sửa chữa những hạng mục bị xuống cấp. Bên cạnh đó, Sở cũng cần chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu sớm bàn giao hồ sơ hoàn công, các hạng mục công trình còn lại.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình văn hóa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tại công trình công viên Hòa Bình, đoàn thanh tra đã phát hiện chủ đầu tư tự ý xây dựng một căn nhà cấp 4 diện tích 75m2 tại vị trí không gian vườn trung tâm, không nằm trong quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, một số hạng mục được xây dựng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến mỹ quan của công viên.

Tin cùng chuyên mục