Công ty có quyền cấm nhân viên chuyển sang doanh nghiệp cạnh tranh?

  • 26/03/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty may mặc. Ngay trong những ngày đầu năm mới, khi nhân viên vừa trở lại làm việc, lãnh đạo công ty tôi đã yêu cầu tất cả nhân viên ký bản cam kết bảo mật với nội dung nếu nghỉ việc sẽ không được làm cho các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh của công ty trong vòng 2 năm. Xin luật sư cho biết, việc làm này của lãnh đạo công ty tôi có đúng quy định của pháp luật không? Nếu tôi ký cam kết mà không thực hiện thì có vi phạm? Phạm Hồng Thương (Bắc Ninh)

Công ty có quyền cấm nhân viên chuyển sang doanh nghiệp cạnh tranh? ảnh 1Cam kết bảo mật là cam kết dân sự giữa hai bên, không phụ thuộc vào hợp đồng

Trả lời:

Pháp luật hiện hành quy định, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng đồng thời chấm dứt. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn đang làm việc đã yêu cầu tất cả nhân viên ký bản cam kết bảo mật, đây là cam kết dân sự giữa hai bên không phụ thuộc vào hợp đồng. Do đó về nguyên tắc, bản cam kết này vẫn có giá trị thực hiện sau khi chấm dứt hợp đồng, nên trong thời hạn 2 năm bạn chỉ được quyền giao kết hợp đồng lao động với công ty khác ngoài các công ty đối thủ của công ty bạn. Ngoài thời hạn trên, bạn có thể làm việc tại bất cứ doanh nghiệp nào.

Công ty có quyền cấm nhân viên chuyển sang doanh nghiệp cạnh tranh? ảnh 2

Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Mặt khác, điều 23 - Bộ luật Lao động 2012 quy định, “khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm”. Nếu vị trí bạn đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì công ty nơi bạn đang công tác hoàn toàn có quyền thỏa thuận với bạn về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ của họ. 

Trường hợp bạn đã ký vào bản cam kết nhưng sau đó lại đi làm việc ở công ty đối thủ cạnh tranh của công ty bạn thì phải bồi thường thiệt hại cho công ty như đã thỏa thuận. Tuy vậy, công ty của bạn phải có nghĩa vụ chứng minh được thiệt hại do hành vi vi phạm của bạn gây ra để yêu cầu mức bồi thường.

Tin cùng chuyên mục