Công trình khởi công, người dân bất an

  • 30/01/2013 07:05
  • 0 bình luận
  • Bảo Linh
  • In bài
ANTĐ - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà Đỗ Thị T, ở đường Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình phản ánh, đầu tháng 12-2012, Chi cục Thuế Ba Đình khởi công xây dựng khu nhà cao tầng tại số 9 Nguyên Hồng ngay gần khu dân cư gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân. 

Công trình khởi công, người dân bất an ảnh 1
Công trình xây dựng Chi cục Thuế quận Ba Đình nằm sát các hộ dân

Nguyện vọng của người dân

Theo bà T, mặc dù chưa tiến hành khảo sát và cam kết với các hộ dân nhưng đơn vị thi công đã làm lán tạm, khoan cọc bê tông. Khi xây dựng công trình này, đơn vị thi công đã làm vỡ đường thoát nước dân sinh, khiến nước thải sinh hoạt ngấm vào chân móng các hộ liền kề, có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình, gây nguy hiểm cho người và tài sản bất cứ lúc nào. 

Cũng theo bà T, ngày 25-12- 2012, đơn vị chủ đầu tư cùng một số cán bộ UBND phường mới đến chụp ảnh hiện trạng nhà các hộ dân. Tuy nhiên, việc làm này vẫn chưa đúng nguyên tắc xây dựng, bởi đơn vị chủ đầu tư chỉ chụp vết nứt, không chụp toàn cảnh tường, nền trần căn hộ của bà cũng như các hộ liền kề… Mặt khác, trong biên bản này, đơn vị chủ đầu tư cũng không ghi nhận ý kiến của người dân. “Thực tế, hiện móng của công trình này chỉ cách các hộ dân có 1 mét, như vậy là không đảm bảo an toàn cho các hộ liền kề. Bên cạnh đó, tiếng ồn của máy khoan bê tông làm đảo lộn mọi sinh hoạt của chúng tôi. Nhiều đêm, cả khối nhà rung chuyển như có động đất, khiến người già và trẻ nhỏ đêm nào cũng mất ngủ…”, bà T lo lắng.

Trước những vấn đề trên, gia đình bà T đã gửi đơn kiến nghị UBND phường Thành Công, đề nghị đơn vị chủ đầu tư khắc phục những tồn tại nêu trên, nhưng đến thời điểm này những vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết theo đúng nguyện vọng của các hộ dân. Trao đổi với phóng viên, bà T cho biết, điều mà gia đình bà và các hộ dân mong muốn, trước mắt, đơn vị thi công cần cho sửa chữa lại đường thoát nước cho các hộ dân. Bên cạnh đó, Chi cục Thuế Ba Đình cùng các cơ quan chức năng có chuyên môn về xây dựng cần chụp ảnh lại toàn bộ hiện trạng nhà của các hộ dân và có văn bản cam kết nếu trong quá trình thi công gây ảnh hưởng, lún, nứt hoặc bất kỳ sự cố nào sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho người dân. Khi thi công, đơn vị chủ đầu tư phải sơ tán các hộ đến nơi khác, đồng thời, tạm ngừng xây dựng cho đến khi thực hiện những cam kết trên đối với các hộ.

Yêu cầu chấp hành đúng quy định

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Huy Toản - Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết, công trình trụ sở Chi cục Thuế quận Ba Đình do Cục Thuế Hà Nội làm chủ đầu tư, đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và cho phép đầu tư xây dựng. Trước khi thi công, chủ đầu tư đã thông báo công khai về việc triển khai công trình. Để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân, UBND phường cũng đã yêu cầu chủ đầu tư phải tiến hành khảo sát các hộ liền kề về tình trạng nhà và các công trình kiến trúc xung quanh trước khi xây dựng. Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND phường thành lập tổ công tác ghi nhận thực trạng, chụp ảnh chi tiết từng công trình, lập biên bản kiểm tra hiện trạng, họp và chuyển biên bản tới từng hộ dân. Đến thời điểm hiện tại, công trình đang trong giai đoạn khoan thăm dò, kiểm tra. 

Cũng theo ông Toản, về thủ tục pháp lý, công trình này có đủ điều kiện để khởi công. Về phản ánh của người dân liên quan đến việc khoan cọc nhồi của đơn vị thi công gây ồn tại khu vực, ông Toản cho biết, UBND phường đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư và thi công phải chấp hành các quy định của thành phố về đảm bảo thời gian thi công. UBND phường đã  mời công dân có đơn phản ánh lên họp và trả lời rõ vấn đề này. Nguyện vọng của một vài hộ gia đình là mong muốn chủ đầu tư chi trả kinh phí để họ đi thuê nhà ở địa điểm khác. Tuy vậy, điều này là không khả thi do công trình này hiện tại chưa gây nguy hiểm cho bất cứ ngôi nhà nào ở khu vực lân cận. Song trong quá trình xây dựng, nếu công trình này gây lún nứt, đe dọa sự an toàn của các hộ dân xung quanh, UBND phường sẽ yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải nhanh chóng có phương án di dời người dân và có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục