Công an Hà Nội quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư

  • 31/08/2020 06:01
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Trong quá trình ghi nhận công tác triển khai các bước của Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Báo An ninh Thủ đô đã nhận thấy quyết tâm chung ở nhiều đơn vị Công an cơ sở trên địa bàn TP Hà Nội - đó là đảm bảo đúng và vượt tiến độ, có chất lượng cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn trong năm 2020.
Công an Hà Nội quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 1

CAP Vĩnh Hưng (Hà Nội) tiến hành cập nhật, điều chỉnh dữ liệu dân cư tại trụ sở CAQ Hoàng Mai, chiều thứ bảy, ngày 29-8

Hoàn thành đúng tiến độ, quyết tâm nhập xong toàn bộ dữ liệu

“Công tác thu thập dữ liệu dân cư phục vụ Dự án tại địa bàn TP Hà Nội từ tháng 3 tới nay gặp không ít khó khăn. Đơn cử như công tác tập huấn diễn ra đúng thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, nên nhiều lớp tập huấn tại công an quận, huyện, thị xã phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến...

Chủ động nhìn rõ để vượt qua những khó khăn khách quan ấy, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là “tài nguyên quốc gia đắt giá”, là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số; và cũng có ý nghĩa quan trọng đối với công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân, là cơ sở để kết nối các dữ liệu nghiệp vụ, góp phần quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong tình hình hiện nay. Việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân là một nhiệm vụ được CATP Hà Nội tập trung chú trọng.

Để hoàn thành kịp tiến độ, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường lực lượng hỗ trợ Cảnh sát khu vực trong công tác nhập liệu để hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, quyết tâm nhập xong toàn bộ dữ liệu công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố vào tháng 11-2020, bao gồm những người đã có mã số định danh công dân và chưa có mã số định danh…”.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Lâm (Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP Hà Nội)

Cam kết chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng thu thập, nhập liệu cơ sở dữ liệu trên địa bàn

“Chúng tôi nhận thức rõ, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, khắc phục tình trạng người dân phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân trong công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Việc tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu khi giải quyết các thủ tục hành chính sẽ thay thế cho việc phải xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và thời gian đi lại của nhân dân, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Từ nhận thức, Công an huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra Thông báo huy động các ban, ngành, đoàn thể tổ chức xã hội tại các xã, thị trấn hỗ trợ lực lượng Công an xã, thị trấn trong công tác thu thập thông tin nhân khẩu, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo chất lượng, chính xác, đúng tiến độ kế hoạch của CATP Hà Nội. Công an huyện cũng đã tổ chức cho Trưởng Công an xã, thị trấn ký cam kết chịu trách nhiệm trước đồng chí Trưởng Công an huyện về tiến độ, chất lượng công tác thu thập, nhập liệu cơ sở dữ liệu trên địa bàn.

Hàng ngày, kết quả thu thập, nhập liệu của Công an xã, thị trấn được báo cáo chi tiết, và định kỳ hàng tuần, Công an huyện tổ chức họp giao ban với Trưởng Công an xã, thị trấn để trao đổi, rút kinh nghiệm và đôn đốc thực hiện kế hoạch. Công an huyện cũng đã thành lập Trung tâm nhập liệu tập trung với 100 máy tính phục vụ công tác; liên hệ với các phòng chức năng để quét an ninh, cài đặt phần mềm đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho công an các xã, thị trấn tiến hành bổ sung, chỉnh sửa cơ sở dữ liệu”.

Thiếu tá Đinh Hữu Thành (Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, CAH Chương Mỹ, Hà Nội)

Công an Hà Nội quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 2

Công an Hà Nội quyết tâm đảm bảo đúng và vượt tiến độ, có chất lượng cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu thập dữ liệu dân cư. Ảnh: LAM THANH

Công tác thu thập dữ liệu dân cư sẽ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát khu vực thêm sâu sát địa bàn

“Với quyết tâm thực hiện hiệu quả các bước, quy trình của dự án, Công an quận đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai do trực tiếp đồng chí Trưởng Công an quận làm Trưởng ban. Công an quận cũng đã ban hành Quyết định về việc trưng dụng, bố trí cán bộ, chiến sĩ để hỗ trợ Công an các phường trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, 2 tổ kiểm tra đã được thành lập, do các đồng chí Phó trưởng Công an quận làm Tổ trưởng, chuyên trách tiến hành kiểm tra, phúc tra công tác thu thập, cập nhật và chỉnh sửa thông tin dân cư phục vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an quận tổ chức khảo sát địa điểm và tiến hành thành lập Trung tâm nhập liệu ngay tại Công an quận. Trung tâm được trang bị hàng chục máy tính có cấu hình đảm bảo, phục vụ tốt việc nhập liệu. Đặc biệt, Công an quận xây dựng nội quy Trung tâm, chỉ đạo Công an các phường phân ca cụ thể cho từng cán bộ nhập liệu, với tinh thần 1 ngày phải đảm bảo 3 ca. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội tiến hành tạo tài khoản cho 170 cán bộ, trong đó bao gồm lực lượng Cảnh sát khu vực, những cán bộ có trình độ tin học cao ở các lĩnh vực công tác khác như hình sự, trật tự, để tham gia phối hợp thực hiện dự án…

Có thể thấy, công tác thu thập dữ liệu dân cư sẽ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát khu vực có điều kiện đi sâu để nắm đầy đủ, chính xác hơn thực trạng, tình hình, biến động về nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn phụ trách và những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý. Qua đó, Cảnh sát khu vực kiện toàn lại hệ thống sổ sách, hồ sơ, tài liệu và bổ sung những thông tin cần thiết phục vụ cho việc quản lý lâu dài”.

Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, CAQ Long Biên, Hà Nội)

Xác định, thống nhất trách nhiệm, quyết tâm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ

“Quán triệt chỉ đạo của CATP Hà Nội và Công an quận, từ thực tế địa bàn, chúng tôi đã xây dựng Kế hoạch để bắt tay thực hiện dự án, mà một trong những vấn đề mấu chốt là tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, đoàn thể, cán bộ cơ sở tham gia tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu, phối hợp giúp đỡ lực lượng Công an trong suốt quá trình triển khai dự án.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, Ban chỉ huy Công an phường đã họp, thống nhất: nhiệm vụ thực hiện hiệu quả, có chất lượng dự án không riêng của lực lượng Cảnh sát khu vực. Đặc biệt, từng đồng chí trong Ban chỉ huy Công an phường cũng đã xác định, thống nhất trách nhiệm, quyết tâm thực hiện tốt nhất Dự án. Nhiều tháng qua, các đồng chí trong ban chỉ huy Công an phường làm gương, và động viên cán bộ chiến sỹ không nghỉ ngày thứ bảy, chủ nhật; riêng lực lượng Cảnh sát khu vực tạm thời dừng nghỉ phép, nghỉ bù, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Trung tá Vũ Tiến Đạt (Trưởng Công an phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục