Có thể thiếu lương thực vì biến đổi khí hậu

ANTĐ - Các chuyên gia nông nghiệp cho biết, với kịch bản Biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đến năm 2100 nếu nước biển dâng cao 1m, vựa lúa ĐBSCL có nguy cơ mất đi 7,6 triệu tấn lúa/năm, tương đương với 40,5% tổng sản lượng lúa của cả vùng. 

Như vậy, Việt Nam mất đi 21,39% sản lượng lúa vào năm 2100 và đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng. PGS.TS Nguyễn Văn Viết, BQL Dự án tăng cường năng lực ứng phó với Biến đổi khí hậu, cho rằng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, tức là giảm phát thải khí nhà kính. Hiện có một số phương án giảm phát thải khí nhà kính tiềm năng như quản lý tưới tiêu nước ruộng lúa, cải tiến thức ăn chăn nuôi, sử dụng khí sinh học...