Có thể cá chết do thời tiết thay đổi đột ngột
(ANTĐ) - Trong 2 ngày, 23 và 24-7, tại hồ Hoàn Kiếm xảy ra hiện tượng cá bị chết nổi hàng loạt, bốc mùi hôi thối. Theo phản ánh của nhiều người dân xung quanh hồ, từ chiều 23-7 đã thấy tôm nổi lờ đờ trên mặt hồ, sang ngày 24 thì cá bắt đầu chết nổi, đặc biệt vào chiều 24-7, cá chết nhiều, nổi trắng ven bờ hồ.
Anh Dương Phi Hùng, cán bộ Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết: “Khoảng rạng sáng 24-7 bắt đầu xuất hiện cá chết nổi và đến chiều lượng cá chết càng nhiều hơn. Số lượng cá chết vớt được khoảng 3-4 tạ”. Hôm qua, 25-7, hiện tượng cá chết nổi hàng loạt tại hồ Hoàn Kiếm mới tạm dừng. Tại các bãi cỏ, hoa xung quanh hồ, cá chết được vớt lên vẫn chưa được thu dọn hết.
Cá chết vớt lên còn vương lại trên các bãi cỏ quanh hồ Hoàn Kiếm |
Anh Hùng cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên trong năm nay có hiện tượng cá chết nhiều như vậy. Vào những ngày trở trời, cũng thấy có cá chết nhưng không đáng kể”. Theo anh Hùng, cá tại hồ Hoàn Kiếm phần lớn do người dân phóng sinh, và hàng năm, lượng cá phóng sinh xuống hồ khá lớn. Cho đến chiều tối hôm qua, nguyên nhân nào gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Hoàn Kiếm vẫn chưa được xác định. Theo phản ánh của một số người dân sống quanh hồ thì tình trạng ô nhiễm hồ Hoàn Kiếm ngày càng nặng hơn bởi mùi hôi, tanh từ hồ ngày một nặng, đặc biệt vào những hôm thời tiết oi bức. Bác Lê Văn Phi, phố Hàng Gai cho biết: “Tôi thấy hồ ngày càng ô nhiễm hơn, nước như ngày một đặc lại, xanh ngắt, nổi váng xung quanh bờ, có những ngày nắng nóng mùi tanh, hôi ghê gớm”.
Giáo sư Hà Đình Đức, một trong những người quan tâm đến hồ Hoàn Kiếm nhận định, cũng đã từng nhiều lần xảy ra hiện tượng cá chết hàng lọat tại hồ nhưng lần này lượng cá chết là nhiều nhất. Nguyên nhân ban đầu, theo GS Đức có thể do trời nắng nóng, tảo trong hồ hô hấp mạnh, kéo theo đó lượng oxy giảm. Còn việc cho rằng, cá chết hàng loạt do ô nhiễm là chưa có căn cứ, muốn biết ô nhiễm hay không và ô nhiễm đến mức độ nào phải căn cứ vào số liệu phân tích cụ thể của cơ quan chuyên môn.
Cá chết nổi trắng ven hồ Giảng Võ trưa 25-7 |
Bên cạnh đó, theo ghi nhận của ANTĐ, tại hồ Giảng Võ vào trưa 25-7 cũng thấy hiện tượng cá chết nổi trắng trên mặt hồ, mặc dù trời mưa nhưng mùi tanh vẫn bốc khắp khu vực xung quanh hồ. Theo tìm hiểu, cá chết nổi ở hồ Giảng Võ bắt đầu xuất hiện từ rạng sáng, đến chiều ngày 25, lượng cá chết đã giảm. Hồ Ngọc Khánh cũng có hiện tượng cá chết nhưng ít hơn.
Còn tại một số hồ khác như hồ Tây, hồ Trúc Bạch... không thấy có hiện tượng cá chết nổi hàng loạt. Một số chuyên gia về môi trường nhận định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc cá chết hàng loạt ở hồ Hoàn Kiếm và Giảng Võ có thể do thời tiết mưa, nắng thay đổi đột ngột nên môi trường nước tại các hồ cũng thay đổi nhanh. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, khu vực Hà Nội liên tục có mưa lớn kéo theo nước thải từ các cống, rãnh đổ về hồ làm nước trong hồ bị ô nhiễm nặng.
Ngân Tuyền