Chuyện “lạ” ở phố Thụy Khuê: Xếp hàng dài trong mưa chờ mua bánh

  • 12/09/2013 15:27
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ - Câu chuyện xếp hàng của thời bao cấp và hôm nay chỉ giống nhau về hình thức chờ đợi chứ không phải do túng thiếu mà phải xếp hàng như thuở đã qua.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, song chỉ nhìn những dãy hàng bán bánh Trung thu tại phố Thụy Khuê, Hà Nội sẽ thấy được giá trị đích thực của chữ uy tín. Cùng một con phố, cũng bán một loại bánh như vậy, vô số cửa hàng trưng bày đủ sắc màu mời gọi khách mua nhưng vẫn vắng hoe, vắng hoắt. Trong khi đó, cửa hàng khác lại không có đủ hàng để bán, khách xếp hàng trong mưa để mua bằng được hộp bánh Trung thu.

Chuyện “lạ” ở phố Thụy Khuê: Xếp hàng dài trong mưa chờ mua bánh ảnh 1
Nhiều ngày qua, hình ảnh xếp hàng dài "đội" mưa đợi mua bánh tại một cửa hàng ở phố Thụy Khuê đã gây sự chú ý của người qua lại


Chưa dám khẳng định cửa hàng đó uy tín, chất lượng đến đâu, song sự xếp hàng dài dằng dặc từ sáng đến tối của thực khách, cũng đã nói lên nhiều điều. Các cụ thường nói “hữu xạ tự nhiên hương”, nếu sản phẩm của cửa hàng bán bánh trên phố Thụy Khuê mà không “tử tế” chắc chắn sẽ bị người nhanh chóng “cạch mặt”, chứ không thể có chuyện khách mua bất chấp mưa nắng xếp hàng dọc dài trên phố như thế.

Hình ảnh này đã gợi nhiều cách suy nghĩ, khen có, chê có, thậm chí có cả những lời mỉa mai không thương tiếc. 

Chuyện “lạ” ở phố Thụy Khuê: Xếp hàng dài trong mưa chờ mua bánh ảnh 2
Xếp hàng đợi đến lượt mua bánh Trung thu tại một cửa hàng trên phố Thụy Khuê


Câu chuyện kinh doanh thời kinh tế suy thoái thật không hề đơn giản. Khó khăn đã khiến nhiều cửa hàng buôn lớn, bán bé tự phải đóng cửa, nhiều cửa hàng trong một tháng kinh doanh thay đến mấy chủ thuê… Thế nhưng bài toán kinh doanh thời suy thoái không phải như vậy đã hoàn toàn bế tắc. Bởi thực thế đã chứng minh, sự lựa chọn lĩnh vực kinh doanh là điều quan trọng song không phải là tất cả. Quan trọng trong kinh doanh là đừng xem nhẹ chữ tín, bởi nếu thiếu nó thì thất bại là điều khó tránh, còn có nó sẽ mang lại sự thành công. Đó là chân lý mà có lẽ không riêng gì người kinh doanh mới cần thấu hiểu.Xem clip xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu ở phố Thuỵ Khuê

Tin cùng chuyên mục