Chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên về mũi tiêm vaccine thứ 2 phòng ngừa Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các chuyên gia y tế công cộng nói rằng, nếu bạn tiêm vaccine ngừa Covid-19 dạng hai liều tiêm, bạn nên hoàn thành cả hai liều để cơ thể được bảo vệ mạnh nhất chống lại virus SARS-CoV-2, đặc biệt với các biến thể mới đang lây lan nhanh trên toàn cầu. Liều tiêm thứ hai mang lại cho bạn nhiều sự bảo vệ hơn bạn tưởng, bởi vậy, lời khuyên từ các chuyên gia y tế là tuyệt đối không được bỏ qua.
Chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên về mũi tiêm vaccine thứ 2 phòng ngừa Covid-19  ảnh 1

Vaccine là vũ khí quan trọng để ngăn chặn Covid-19

Mũi tiêm thứ 2 có thực sự quan trọng?

Câu trả lời là: Có. Theo các chuyên gia, nếu bạn tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 dạng hai liều, bạn nên hoàn thành cả hai liều để có thể được bảo vệ tốt nhất chống lại Covid-19, đặc biệt với các biến thể mới đang lan rộng trên toàn cầu. Từ góc nhìn thực tế, việc bỏ qua mũi tiêm thứ hai có thể gây ra nhiều vấn đề phiền toái khi một số địa điểm, các hãng hàng không, nhân viên cửa khẩu… yêu cầu giấy chứng nhận về việc tiêm phòng đầy đủ.

Tại Mỹ, nhiều người dân cho biết họ không được thông báo về tầm quan trọng của liều tiêm thứ hai. Theo dữ liệu gần đây nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) , hơn 5 triệu người (gần 8%) được tiêm mũi đầu tiên của vaccine dạng hai liều tiêm, chẳng hạn như Pfizer hoặc Moderna, đã bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai với các lý do khác nhau. Một số người nói rằng họ lo lắng về các tác dụng phụ, những tác dụng phụ đã được báo cáo là tồi tệ hơn sau liều tiêm thứ hai. Một số người nói rằng lần hẹn tiêm liều thứ hai bị hủy bỏ và rất khó để lên lịch lại. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cũng cho thấy nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng chỉ cần một liều tiêm là đủ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell và Bệnh viện Nhi đồng Boston đã tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 1.000 người Mỹ và thấy rằng 20% tin rằng, họ được bảo vệ mạnh mẽ chỉ sau một liều vaccine loại tiêm hai liều. 36% cho biết, họ không chắc cơ thể sẽ được bảo vệ như thế nào. Và trong số những người được hỏi đã tiêm ít nhất một mũi, 15% không nhớ đã được yêu cầu quay lại tiêm liều thứ hai. Theo báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, khoảng một nửa số người không nhớ đã được nhắc nhở cơ thể họ được bảo vệ mạnh nhất là sau liều thứ hai.

Nhà dịch tễ học John Brownstein, Giám đốc Bệnh viện Nhi Boston, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy thực tế vẫn còn nhiều nhầm lẫn về thời điểm bảo vệ khi tiêm chủng. Thêm vào đó, một số quốc gia đang trì hoãn việc tiêm liều thứ hai để tiêm được cho nhiều người hơn, hoặc do nguồn cung cấp vaccine hạn chế. Một số loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA cần tiêm hai mũi, thời gian cách nhau là khoảng ít nhất ba hoặc bốn tuần. CDC gần đây đã báo cáo nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe và nhân viên cấp cứu có nguy cơ cao tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 cho thấy một liều vaccine Pfizer hoặc Moderna ngừa Covid-19 có hiệu quả 80% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Sau liều thứ hai, vaccine có hiệu quả khoảng 90%. Nhưng các chuyên gia về vaccine cho biết những con số đó có thể khiến mọi người hiểu nhầm rằng có rất ít lợi ích từ liều thứ hai và không nắm bắt được một số thay đổi quan trọng xảy ra bên trong cơ thể sau khi một người được tiêm chủng đầy đủ cả hai liều.

Tiêm chủng đầy đủ giúp tăng cường bảo vệ trước các biến thể virus

Tiến sĩ Paul Offit tại Đại học Pennsylvania và là thành viên của ban cố vấn vaccine của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết: “Liều thứ hai của vaccine công nghệ 2 liều tiêm mRNA tạo ra mức độ kháng thể trung hòa virus cao hơn khoảng 10 lần so với liều đầu tiên. Ngoài ra, liều thứ hai tạo ra miễn dịch tế bào, dự đoán không chỉ bảo vệ lâu hơn mà còn bảo vệ tốt hơn chống lại các chủng biến thể”. Theo Tiến sĩ Fauci, vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ của liều đầu tiên kéo dài bao lâu nếu không được tăng cường từ liều thứ hai. Ông nói: “Chúng tôi đã lo ngại và vẫn đang lo ngại rằng khi bạn nhìn vào mức độ bảo vệ sau khi tiêm một liều, bạn có thể nói là 80%, nhưng con số này là hơi mơ hồ. Có mối lo ngại rằng các biến thể dễ lây lan hơn đang tiếp tục lây lan trên toàn cầu có thể né tránh một phần các kháng thể do vaccine gây ra chỉ sau một liều. Bạn không được bảo vệ đầy đủ nếu không tiêm đủ liều”.

Mặc dù trường hợp bị nhiễm đột phá sau khi tiêm chủng là rất hiếm, nhưng chúng vẫn xảy ra. Một nghiên cứu gần đây trên 250 người ở Israel đã bị nhiễm bệnh sau khi họ được tiêm một phần vaccine Pfizer - giữa hai tuần sau liều đầu tiên và một tuần sau liều thứ hai - cho thấy rằng họ đã bị nhiễm B.1.1.7, biến thể đầu tiên được xác định ở Anh. Nghiên cứu tương tự cho thấy trong một nhóm 149 người bị nhiễm virus sau liều vaccine thứ hai, 8 trường hợp nhiễm B.1.351 (biến thể lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi) đã xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày 13 sau liều thứ hai. Không có sự lây nhiễm đột phá nào đối với biến thể Nam Phi được phát hiện 14 ngày sau liều thứ hai. Adi Stern, tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư tại trường Y Shmunis, Đại học Tel Aviv, cho biết: “Mặc dù chỉ là một nghiên cứu nhỏ, nhưng phát hiện này cho thấy tiêm chủng đầy đủ giúp bảo vệ nhiều hơn khỏi các biến thể”.

Một nghiên cứu khác cho thấy lợi ích của việc tiêm chủng đầy đủ đã khảo sát một nhóm 91.134 bệnh nhân, những người trước đây đã được các bác sĩ trong hệ thống Bệnh viện Houston đến khám và theo dõi trong khoảng thời gian từ tháng 12-2020 đến tháng 4-2021. Trong số này, chỉ có 4,5% đã được tiêm phòng một mũi và 25,4% đã được tiêm phòng đầy đủ. Có 225 trường hợp tử vong do Covid-19 trong nhóm, trong đó 219 trường hợp (97%) không được tiêm chủng, nhưng 5 trường hợp (2,2%) tử vong trong số những người được tiêm một mũi. Chỉ có 1 người (0,004%) tử vong trong nhóm được tiêm chủng đầy đủ. Trong nghiên cứu đó, tiêm chủng đầy đủ làm tăng khả năng tới 96% bệnh nhân không phải nhập viện điều trị và khả năng không gây tử vong do Covid-19 tới 98,7%. Trong khi, những người tiêm 1 mũi, các tỷ lệ tương ứng là 77% (không phải nhập viện điều trị) và 64% (không gây tử vong).

Ngoài những rủi ro rõ ràng về sức khỏe, việc bỏ qua liều thứ hai cũng có thể khiến cuộc sống của bạn gặp trở ngại hơn nếu bạn muốn đi du lịch hoặc đến các cơ sở yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng. “Bạn sẽ không được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ nếu chỉ tiêm 1 liều. Nếu hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tiêm vaccine của bạn không hiển thị trạng thái hoàn chỉnh, bạn có thể không làm được một số việc, chẳng hạn như bạn có thể không được lên máy bay…” - Tiến sĩ Brownstein nói.