WHO kêu gọi ủng hộ thêm nhiều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa kêu gọi các nước giàu tiếp tục ủng hộ thêm vaccine chống Covid-19 vào thời điểm những quốc gia này bắt đầu mở cửa lại trong khi những nước nghèo nhất lại hứng chịu số ca nhiễm tăng nhanh.

“Tình hình tại châu Phi, nơi số ca lây nhiễm và tử vong tăng gần 40% so với tuần trước, là vô cùng nguy hiểm. Biến thể Delta đang lây lan với tốc độ chóng mặt. Thế giới của chúng ta đang sụp đổ. Vấn đề hiện tại là nguồn cung, hãy cho chúng tôi thêm vaccine”, ông Ghebreyesus cho hay.

Có mặt tại buổi họp báo, cố vấn cao cấp của WHO Bruce Aylward cũng tiết lộ tình hình rằng, chương trình cung cấp vaccine toàn cầu COVAX hiện không nhận được bất kì liều vaccine nào từ các nhà sản xuất AstraZeneca hay Johnson & Johnson.

WHO kêu gọi ủng hộ thêm nhiều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước nghèo ảnh 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục cảnh báo tình trạng bất bình đẳng về vaccine

COVAX đã giao được 90 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 132 quốc gia vào tháng 2 nhưng lại đối mặt với vấn đề lớn về nguồn cung sau khi tình hình dịch bùng phát mạnh tại Ấn Độ, khiến quốc gia này ngừng xuất khẩu vaccine ra nước ngoài.

Để chấm dứt hoàn toàn đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường, mục tiêu của WHO là phổ biến vaccine đến ít nhất 70% dân số thế giới cho đến tháng 6-2022. Để làm điều này, thế giới cần phải tiêm ít nhất 11 tỉ liều.

Theo New York Times, tính đến cuối tháng 5, hơn 1,5 tỉ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có khoảng cách rõ rệt giữa chương trình tiêm chủng ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt một số nước vẫn chưa bắt đầu tiêm chủng.