Chưa ý thức hết về y đức

  • 26/10/2013 06:42
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hồ Thị Thanh Chang, sinh viên năm thứ nhất ĐH Y Hà Nội cho biết, bản thân em cũng hoàn toàn chưa có ý thức đầy đủ về những khó khăn trong vấn đề giữ gìn y đức trong công việc sau này bởi mới chỉ biết tập trung học kiến thức.

- Những buổi học đầu tiên của sinh viên ĐH Y có phải là những bài học về y đức?

-  Hiện tại bọn em đang học các môn Mác-Lê nin, Giải phẫu… còn chương trình cụ thể về các môn học vẫn chưa được thông báo. Sinh viên khoa của em cũng chưa được học về các môn về đạo đức y học hay y học xã hội.

- Vậy khi lựa chọn theo ngành Y, bạn có ý thức được rằng đây là một ngành đặc biệt, ngoài yêu cầu cao về chuyên môn thì còn đòi hỏi phải có nền tảng tốt về đạo đức nghề nghiệp?

- Thực tế chúng em phần lớn mới chỉ tập trung vào việc học kiến thức để vượt qua các kỳ thi. Còn vấn đề đạo đức ngành Y thì mới chỉ là một khái niệm cần phải có chứ chưa thực sự hiểu sâu khi quyết định theo đuổi ngành này.

- Vậy khi vào bệnh viện, tiếp xúc với đội ngũ y bác sĩ, bạn có thực sự hài lòng với thái độ của những người từng gặp?

- Quả thực là bản thân em cũng chưa thực sự hài lòng với thái độ của các y bác sĩ khi điều trị cho em cũng như những bệnh nhân khác. Em nghĩ rằng khi mình trở thành y bác sĩ thì điều   đầu tiên cần làm chính là không lặp lại những thái độ mà mình chưa hài lòng đó. Em nghĩ mình đã từng là bệnh nhân, hiểu tâm lý bệnh nhân thì sẽ biết cách làm sao cho bệnh nhân hài lòng. 

- Nhiều sự việc gần đây khiến dư luận xã hội lên án về vấn đề y đức, điều này có tác động gì đến sinh viên ngành Y?

- Theo em, với công việc đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người thì chuyên môn giỏi là chưa đủ. Việc xây dựng nền tảng đạo đức nghề nghiệp là điều mà các sinh viên khi quyết tâm theo đuổi ngành Y sẽ phải ý thức rõ hơn và tích cực tạo lập trong quá trình học tập ở nhà trường và tích lũy qua cuộc sống, công việc hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục