Chu đáo từ những việc nhỏ nhất

  • 23/05/2013 07:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Với sáng kiến chọn Nhà thi đấu thể thao Cầu Giấy làm địa điểm tiếp nhận, hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ cho người dân, CAP Dịch Vọng đã giải quyết được “bài toán” về nơi để phương tiện cũng như có được một địa điểm rộng rãi, thoáng mát nhằm phục vụ nhân dân trong những ngày nắng nóng.

Tiếp theo các phường Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, Mai Dịch, sáng 22 - 5, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai thực hiện Thông tư 12 về việc sang tên, di chuyển phương tiện cho người dân tại phường Dịch Vọng. Người dân hài lòng khi thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, với thái độ niềm nở, vì nhân dân phục vụ của các CBCS công an.

Ngày hội giữa nhà thi đấu
Ngay từ 6h sáng, mọi công tác chuẩn bị phục vụ người dân đến làm thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện của CAP Dịch Vọng đã được hoàn tất. Với sáng kiến chọn Nhà thi đấu thể thao Cầu Giấy làm địa điểm tiếp nhận, hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ cho người dân, CAP Dịch Vọng đã giải quyết được “bài toán” về nơi để phương tiện cũng như có được một địa điểm rộng rãi, thoáng mát nhằm phục vụ nhân dân trong những ngày nắng nóng. Trực tiếp cùng CBCS kê từng chiếc bàn, ghế ngồi chuẩn bị đón tiếp nhân dân, Trung tá Bùi Văn Đang – Trưởng CAP Dịch Vọng cho biết: Ngoài bộ phận trực ban, giải quyết hành chính ứng trực tại trụ sở CAP, tất cả số CBCS còn lại được huy động phục vụ người dân đến làm thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện.  Với kinh nghiệm đã triển khai ở các phường lân cận cho thấy, số lượng người dân đến làm thủ tục đang ký sang tên, di chuyển phương tiện rất lớn, do vậy công tác chuẩn bị được CAP Dịch Vọng tổ chức chu đáo. Từ CBCS được bổ sung đến dụng cụ, phương tiện dùng để phục vụ người dân cũng được đơn vị bố trí, sắp xếp hợp lý. Ngay ở cổng vào Nhà thi đấu thể thao, Ban chỉ huy CAP Dịch Vọng đã bố trí 2 CBCS ứng trực, hướng dẫn người dân vào trong làm thủ tục. Tại khu vực tiếp nhận hồ sơ, CAP Dịch Vọng còn bố trí đầy đủ bàn, ghế, những vật dụng như bút bi, keo, hồ dán và biểu mẫu… phục vụ nhân dân. Hệ thống quạt điện, bình nước uống cũng được CBCS CAP Dịch Vọng trang bị, bố trí đầy đủ, sẵn sàng phục vụ người dân. Là một trong những người đến sớm nhất làm thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện, sau chừng 15 phút làm hồ sơ, bác Nguyễn Quốc Dũng, ở tổ 81 phường Dịch Vọng rất vui khi được Trung tá Nghiêm Văn Quảng – Đội phó Đội CSGT – TT PƯN CAQ Cầu Giấy trao tận tay tờ giấy hẹn ngày nhận đăng ký. Bác Nguyễn Quốc Dũng cho biết, đã mua chiếc xe máy cách đây hơn 10 năm. “Trong suốt thời gian qua, cũng vì bận, nhưng cái chính là thấy thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển rối rắm nên tôi cũng chưa làm. Nay Thông tư 12 của Bộ Công an ra đời đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho những người dân đã mua bán xe qua nhiều đời chủ như chúng tôi được “hợp thức hóa” phương tiện của mình” - bác Nguyễn Quốc Dũng cho hay. Cùng chung niềm vui với bác Dũng và hàng trăm người dân khác còn có ông Đặng Tô, 81 tuổi ở chung cư N05 Dịch Vọng. Sau khi biết hoàn cảnh của ông Đặng Tô sức khỏe yếu, con trai bị dị tật bẩm sinh không thể mang xe máy ra kiểm tra số khung, số máy, Thượng tá Nguyễn Văn Thủy - Phó trưởng CAQ Cầu Giấy ngay lập tức cử 1 đồng chí CSKV đưa ông về tận nhà để “cà” số khung, số máy, hoàn thiện hồ sơ sang tên, di chuyển chiếc xe.
Chu đáo từ những việc nhỏ nhất ảnh 1
CBCS CAP Dịch Vọng tận tình hướng dẫn cho từng trường hợp sang tên, di chuyển phương tiện
Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả
Qua thống kê sơ bộ, chỉ trong buổi sáng đã có 300 trường hợp người dân đến làm các thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện được các đơn vị giải quyết nhanh gọn. Trước đó, những thông tin về Thông tư 12 đã được CSKV đến từng nhà dân tuyên truyền, trực tiếp hướng dẫn người dân kê khai, làm các thủ tục xác nhận. Thượng tá Nguyễn Văn Thủy đánh giá: Với những thuận lợi trong công tác đăng ký, sang tên di chuyển và giảm lệ phí trước bạ đối với phương tiện đã mua bán qua nhiều đời chủ, người dân rất phấn khởi đến điểm đăng ký làm thủ tục. Đối với những trường hợp người dân không có nhà để CSKV xác nhận, ngay trong sáng qua, Trưởng CAP trực tiếp xác nhận, đóng dấu tại khu vực tiếp dân. Để giúp sức cho CAP, đồng thời tăng tính hiệu quả, giảm thiểu tối đa thời gian, công sức đi lại và phục vụ nhân dân tốt nhất, CAQ Cầu Giấy còn huy động thêm CBCS của Đội CSGT - TT PƯN, Đội CSQLHC về TTXH phối hợp với CAP tiếp nhận, xác minh, ghi giấy hẹn và thời gian trả kết quả cho người dân. Lý do chọn địa điểm làm thủ tục tại Nhà thi đấu Cầu Giấy ngoài có mặt bằng rộng rãi, thoáng mát, đặc biệt còn rất gần Chi Cục thuế Cầu Giấy. Người dân sau khi xong thủ tục có thể sang ngay Chi Cục thuế Cầu Giấy để làm thủ tục nộp thuế.  Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Thủy, lường trước được số lượng người dân đến làm thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện sẽ đông, trước đó, CAQ Cầu Giấy đã báo cáo và tham mưu cho Quận ủy, UBND quận tổ chức chỉ đạo các ban ngành có liên quan, trong đó có Chi Cục thuế Cầu Giấy phối hợp chặt chẽ với CAQ tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến làm các thủ tục liên quan đến thuế, lệ phí… Đánh giá cao công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giúp dân làm thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện của CAQ Cầu Giấy, ông Nguyễn Đỗ Châu - Chi Cục trưởng Chi Cục thuế Cầu Giấy cho biết: Đơn vị đã tăng cường thêm nhân viên, nơi tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho những người dân đến nộp thuế làm thủ tục sang tên, đổi chủ nhanh nhất. Với quy trình xử lý, tiếp nhận, giải quyết vòng tròn khép kín này, chỉ sau khoảng 15 phút, người dân đã hoàn thành xong mọi thủ tục sang tên, di chuyển phương tiện. Dự kiến, từ nay đến hết tháng 5, CAQ Cầu Giấy sẽ hoàn thành việc sang tên, di chuyển phương tiện cho 3 phường còn lại trên địa bàn.
Văn nghệ sĩ bày tỏ sự ủng hộ


Việc áp dụng thực hiện Thông tư 12 của Bộ Công an, tạo điều kiện tối đa cho người dân làm thủ tục đăng ký phương tiện ở Hà Nội, đã được các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Giới văn nghệ sĩ cũng bày tỏ nhiều ý kiến ủng hộ, đồng tình và đánh giá cao những nỗ lực của Công an Hà Nội trong đột phá cải cách hành chính với những việc làm thiết thực.

NSƯT Quang Lý:  Rõ ràng về mặt pháp lý

Theo tôi, tâm lý ai khi đi mua xe mới cũng muốn đăng ký dưới cái tên của mình. Nhưng đối với những người không có điều kiện, phải đi mua xe cũ không chính chủ thì Thông tư 12 ra đời giải tỏa những tâm lý lo lắng khi điều khiển một chiếc xe “đi mượn”. Lợi ích của Thông tư này theo tôi trước hết là rõ ràng về mặt pháp lý và thứ hai là giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý xe cơ giới. Việc minh bạch trong sở hữu phương tiện, các quốc gia trên thế giới đã triển khai thực hiện từ rất lâu rồi. Nhưng đối với công tác quản lý, kiểm soát các phương tiện còn gặp nhiều khó khăn ở một quốc gia người dân đa phần vẫn còn đi xe máy như Việt Nam thì đây là một tín hiệu đáng mừng.

NSƯT Đức Hải: Giải quyết được nỗi khổ của người dân

Trước đây khi biết được quy định về xử phạt xe không chính chủ tôi nghĩ sẽ rất khó thực hiện, chẳng hạn như đối với những gia đình có 5, 6 người cùng phải sử dụng xe máy để di chuyển hàng ngày thì không biết nảy sinh ra bao nhiêu vấn đề. Thông tư 12 khi đưa vào thực hiện sẽ giải quyết nỗi khổ của người dân. Bên cạnh đó, theo tôi cho nghiên cứu thêm về một số điểm, chẳng hạn phổ biến Thông tư một cách rộng rãi, hoặc nghiên cứu thêm về thời gian thực hiện, để tạo điều kiện cho những trường hợp chưa kịp đăng ký có thể sở hữu xe một cách hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục