Hà Nội nêu đích danh một xã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng và PCCC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn mới ký văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc kiểm tra, khắc phục những bất cập trong công tác PCCC và CNCH.
CATP Hà Nội thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra và yêu cầu các công trình, cơ sở khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC theo đúng thời hạn

CATP Hà Nội thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra và yêu cầu các công trình, cơ sở khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC theo đúng thời hạn

Còn tình trạng buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng

Theo đó, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã tham mưu Thành uỷ ban hành Chỉ thị số 25 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố trong tình hình mới; tham mưu HĐND TP ban hành Nghị quyết số 26 về các biện pháp tăng cường công tác PCCC và CNCH trên; đồng thời ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với các công trình, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.

Đáng chú ý, văn bản nêu rõ: qua kiểm tra, phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực PCCC, sử dụng đất, trật tự xây dựng, an toàn sử dụng điện.

Đặc biệt, còn tình trạng buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng và công tác PCCC trên địa bàn quản lý nhưng không có biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản.

UBND TP chỉ rõ, UBND xã Khánh Hà (huyện Thường Tín) có dấu hiệu buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng và công tác PCCC trên địa bàn quản lý để công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Lương Văn Phong tồn tại kéo dài không có biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm dẫn đến xảy ra vụ cháy nghiêm trọng ngày 05/3/2024, làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Thực hiện công văn số 736/BCA-V01 ngày 04/3/2024 của Bộ Công an về việc chỉ đạo khắc phục những bất cập trong công tác PCCC, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thực hiện một số nội dung trọng tâm: quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

UBND TP giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp huyện tiếp tục kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất trên địa bàn (đặc biệt là các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao đã được kiểm tra) để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật; các trường hợp có dấu hiệu vi phạm phải chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Công Thương, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội tiếp tục chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát rà soát sử dụng điện, an toàn trong sử dụng điện đối với cơ sở, hộ gia đình trên địa bàn Thành phố;

Đối với các công trình vi phạm về an toàn sử dụng điện: Tổ chức kiểm tra, kiến nghị khắc phục tồn tại, vi phạm bảo đảm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và sử dụng các thiết bị điện phù hợp với công suất theo thiết kế; kiên quyết xử lý vi phạm, ngừng, giảm mức cung cấp điện đối với các trường hợp ký hợp đồng mua bán điện không đủ các điều kiện, sử dụng điện không an toàn, sử dụng điện sai mục đích…;

UBND TP cũng giao CATP thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra và yêu cầu các công trình, cơ sở khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC theo đúng thời hạn; xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC và CNCH, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với công trình không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Tuyệt đối không “khoán trắng” cho lực lượng Công an cấp cơ sở trong công tác QLNN về PCCC và CNCH

Tuyệt đối không “khoán trắng” cho lực lượng Công an cấp cơ sở trong công tác QLNN về PCCC và CNCH

Tuyệt đối không “khoán trắng” cho lực lượng Công an cấp cơ sở

UBND TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã: đối với các cơ sở đã rà soát, kiểm tra theo công điện của Thủ tướng Chính phủ thì tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc Chủ cơ sở, chủ hộ gia đình khắc phục ngay các giải pháp trước mắt đã được hướng dẫn để đảm bảo an toàn PCCC tăng cường, bổ sung.

Quyết liệt đôn đốc, giám sát các Chủ cơ sở/Chủ hộ gia đình khắc phục ngay các giải pháp để đảm bảo an toàn PCCC cho công trình mà đã được cơ quan chức năng hướng dẫn, kiến nghị; Quá trình kiểm tra phải đánh giá đầy đủ về công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng, an toàn trong sử dụng điện, PCCC…;

Những cơ sở chây ỳ, có dấu hiệu trốn tránh, không thực hiện khắc phục phải có những biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết xử lý nghiêm (tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, cưỡng chế, cắt điện, không cho đăng ký tạm trú…) để yêu cầu thực hiện.

Đồng thời về lâu dài cần hướng dẫn cơ sở có lộ trình để khắc phục các yêu cầu về PCCC đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đối với các công trình xây dựng mới phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC, kiên quyết không để các công trình thuộc diện quản lý về PCCC chưa được cấp phép đã đưa vào sử dụng.

Kiên quyết cưỡng chế, phá dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất dự án, đất nông nghiệp, đang bị thu hồi, hành lang bảo vệ đường sắt, lưới điện cao thế, đê, rừng và công trình vi phạm không chấp hành kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đề nghị chuyển cơ quan điều tra giải quyết theo quy định.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng của người dân về PCCC và CNCH, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, điển hình về PCCC; đồng thời hướng dẫn cơ sở, hộ gia đình các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt kỹ năng PCCC và thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ;

Chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép;

Xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân thực hiện không nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm được giao; các trường hợp có dấu hiệu vi phạm phải chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện chức năng, nhiệm vụ QLNN về PCCC và CNCH theo đúng quy định. “Tuyệt đối không “khoán trắng” cho lực lượng Công an cấp cơ sở”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu.