Choáng váng khi người chơi Pokemon Go "phá nát" dữ liệu bản đồ

ANTD.VN - Pokemon Go là một trò chơi thực tế ảo đang gây sốt trên thế giới. Vậy nên, dễ hiểu khi tới Việt Nam, trò chơi này được nhiều người – đặc biệt là các bạn trẻ - đón nhận nhiệt tình tới vậy. Nhưng khi những người chơi Pokemon Go hòa chung sự nhiệt tình đó với hiểu biết hạn hẹp về Google Maps thì mọi chuyện không còn đơn giản nữa: Đó là hành vi phá hoại thực sự!

Ngày 10-8: Nhiều người vẫn còn đang quay cuồng trong công cuộc săn bắt những con Pokemon ảo ở các khu vực trung tâm, gây tắc đường, kẹt xe, ảnh hưởng tới tình trạng an toàn giao thông. Nhiều tờ báo vội vã lên trang những hình ảnh túm tụm của từng đám bạn trẻ miệt mài dí mắt vào màn hình smartphone/tablet để kịp dòng “thời sự” Pokemon Go. Nhiều người bắt đầu tò mò trước “cơn sốt” Pokemon Go và thử tìm hiểu, rồi dấn thân vào trò chơi này lúc nào không hay. Rồi những người đi trước bắt đầu tỏ ra “kinh nghiệm” để tìm ra các chiêu thức săn Pokemon hiệu quả mà ít tốn sức…

Thì cũng là lúc cộng đồng những người xây dựng dữ liệu bản đồ Việt Nam cho Google Maps (Google Maps Maker Việt Nam, gọi tắt là GMMVN) cất lên lời kêu gọi đầy cay đắng: Xin đừng vì quá ham mê Pokemon Go mà phá tan công sức của hàng trăm nghìn người dùng đã chung sức với GMMVN tạo ra bản đồ trực tuyến Google Maps Việt Nam tiện dụng! Tất cả chỉ vì những “thủ thuật”, “chiêu trò” khó tin của một bộ phận người chơi Pokemon Go thiếu ý thức nhưng lại thừa sự “ngu dốt” và nhiệt tình.

Lời kêu gọi "cay đắng" của cộng đồng những người xây dựng dữ liệu bản đồ Việt Nam cho Google Maps

Tại sao lại như vậy?

Trong Pokemon Go, điểm mấu chốt khiến trò chơi này thu hút là buộc người chơi phải đến các địa điểm theo yêu cầu để “bắt” Pokemon. Địa điểm này được xác định dựa trên vị trí của người chơi (định vị GPS) và bản đồ Google Maps.

Từ đây, những “Pokemon Go Player” lười biếng và ranh mãnh đã nghĩ ra chiêu trò để vừa bắt Pokemon hiệu quả, lại vừa đỡ phải di chuyển: Đặt lại các điểm đến nổi tiếng về… nhà mình, hoặc tạo ra các địa điểm danh lam thắng cảnh giả mạo trên bản đồ Google Maps sao cho gần nơi ở của mình nhất, thông qua công cụ Map Maker của Google.

Sự phá hoại đó dù vô tình hay hữu ý, đều tạo ra hậu quả vô cùng khó lường đối với xã hội. Bởi lẽ, Google Maps hiện là công cụ bản đồ phổ biến nhất đối với rất nhiều người, từ lái xe cho tới dân du lịch, hay chính mỗi cư dân chúng ta khi cần tìm một con đường chưa thạo.

Sẽ ra sao nếu cơ sở tin cậy này chỉ dẫn đường tới bệnh viện vòng vèo và… sai bét, trong khi chúng ta đang ở trong hoàn cảnh khẩn cấp?

Còn rất, rất nhiều hệ lụy tai hại khác mà những kẻ đi săn Pokemon Go phá hoại chưa lường hết, nhưng nếu sự phá hoại đó không dừng lại, thì hậu quả thật sự không thể đong đếm được.

Để tạo ra Google Maps tiện ích như ngày hôm nay, đã có cả trăm nghìn người dùng bỏ công sức, đã có những người rơi mồ hôi, và thậm chí đổ máu để mang tới dữ liệu dịch vụ hữu ích cho cộng đồng. Và chỉ với một trò chơi “hot” sau vài ngày du nhập, những công sức đó có thể bị phá nát một sớm một chiều, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Thêm một lần nữa, chúng ta phải chứng kiến mặt trái của một bộ phận xã hội ngày nay: Ích kỷ, chỉ biết cái lợi cho mình – Láu cá, ranh mãnh để bỏ ít công sức mà vẫn thu về “chiến tích”.

Nếu bạn là một người chơi Pokemon Go và đã góp phần “phá nát” bản đồ Việt Nam, xin hãy dừng lại! Hãy là một công dân tốt, có trách nhiệm và sống hữu ích, trước khi trở thành “người chơi đẳng cấp” trong Pokemon Go!

Và hãy tìm câu trả lời xứng đáng nhất cho câu hỏi này: Pokemon Go đã mang lại cho bạn những gì, ngoài một vài nụ cười thú vị phải đánh đổi bằng những phút giây quý giá của tuổi trẻ, khi cả thế giới vẫn đang vận động về phía trước?