• Hàng miễn thuế không khai báo bị truy thu thuế

  Hàng miễn thuế không khai báo bị truy thu thuế

  ANTD.VN - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố rà soát các trường hợp hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế, sau đó thay đổi mục đích sử dụng nhưng không thực hiện kê khai tờ khai hải quan theo đúng thời hạn.

 • Khó khăn do thiên tai được giảm thuế

  Khó khăn do thiên tai được giảm thuế

  ANTĐ - Đây là một trong những nội dung mới tại dự thảo thông tư hướng dẫn nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi, đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến. 

 • Australia muốn gỡ thuế đánh vào… băng vệ sinh phụ nữ

  Australia muốn gỡ thuế đánh vào… băng vệ sinh phụ nữ

  ANTĐ - Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey vừa lên tiếng đề nghị các chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ của nước này gỡ bỏ thuế tiêu thụ đánh vào mặt hàng tampon (băng vệ sinh dạng que) cùng những sản phẩm vệ sinh khác.

 • Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt có ga: Nhiều ý kiến chưa đồng tình

  Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt có ga: Nhiều ý kiến chưa đồng tình

  ANTĐ - Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung mặt hàng nước ngọt có ga không cồn vào đối tượng chịu thuế với thuế suất 10%. Nhiều ý kiến từ phía doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn việc này.

 • Truy thu 187 tỷ đồng tiền thuế từ 13 doanh nghiệp

  Truy thu 187 tỷ đồng tiền thuế từ 13 doanh nghiệp

  ANTĐ - Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), ngành thuế đã rà soát, lập danh sách đưa vào diện quản lý kê khai thông tin giao dịch liên kết đối với 3.055 doanh nghiệp trong năm 2013. Qua kê khai, các doanh nghiệp đã tự điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế lên trên 5.000 tỷ đồng và giảm lỗ khoảng 1.400 tỷ đồng. 

 • Tăng thuế rượu, bia - nên thực hiện sớm!

  Tăng thuế rượu, bia - nên thực hiện sớm!

  ANTĐ - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), trong đó có điều chỉnh thuế đối với rượu, bia và thuốc lá... Kể từ ngày 1-7-2015, thuế suất thuế TTĐB đối với rượu, bia, thuốc lá sẽ được nâng lên 10-20% so với mức hiện đang áp dụng. 

 • 26 đối tượng không phải chịu thuế GTGT

  26 đối tượng không phải chịu thuế GTGT

  ANTĐ - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, người nộp thuế, căn cứ và phương pháp tính thuế, khấu trừ, hoàn thuế và nơi nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt 20% với vàng: Một đề xuất hài hước

  Thuế tiêu thụ đặc biệt 20% với vàng: Một đề xuất hài hước

  ANTĐ - Ngày 4-10 vừa qua, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, với thuế suất 20%, đối với vàng. VAFI cho rằng, đánh thuế là giải pháp nhằm tăng thu cho ngân sách Nhà nước; là giải pháp duy nhất chấm dứt đuợc tình trạng vàng hóa, USD hóa; là hướng kích thích dòng vốn chảy vào ngân hàng, qua đó tạo điều kiện giảm mạnh lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi; dự trữ ngoại hối Nhà nước cũng có cơ sở để tăng lên, cải thiện hình ảnh quốc gia…  

 • Nông sản Trung Quốc tập kết ở Bắc Ninh

  Nông sản Trung Quốc tập kết ở Bắc Ninh

  ANTĐ - Nhiều  nông sản có nguồn gốc Trung Quốc ở thị trường nước ta khi xét nghiệm có dư lượng chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần. Vậy nông sản Trung Quốc được đưa vào như thế nào? Đến chợ Hòa Đình, TP Bắc Ninh sẽ rõ...

 • Từ 1/1/2013 sẽ có nhiều khoản thuế phí mới: Lợi hay hại cho nền kinh tế?

  Từ 1/1/2013 sẽ có nhiều khoản thuế phí mới: Lợi hay hại cho nền kinh tế?

  ANTĐ - Cánh cửa năm 2013 đã ở trước mặt, chỉ hai tuần nữa chúng ta sẽ phải mở nó để bước vào năm mới. Phía sau cánh cửa đó có những niềm vui, nỗi buồn gì, những hạnh phúc và những thách thức gì, dẫu có mường tượng chúng ta cũng chưa thể hiểu nổi. Nhưng những khó khăn thì đã sớm hiện hữu với mỗi người, mỗi gia đình. 

 • Mức chịu thuế không nên quy định cứng nhắc

  Mức chịu thuế không nên quy định cứng nhắc

  ANTĐ - Chiều 5-11, các ĐBQH tập trung thảo luận tại tổ xung quanh dự thảo Luật hòa giải cơ sở và Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi. Với Luật thuế TNCN, đa số ĐBQH tán thành với đề xuất của Chính phủ nâng mức khởi điểm chịu thuế TNCN lên 9 triệu đồng. Các ĐBQH cũng cho rằng, về lâu dài không nên quy định mức chịu thuế bằng một con số cứng nhắc…

 • Đánh thuế vàng - phải xem xét kỹ

  Đánh thuế vàng - phải xem xét kỹ

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề xuất với Bộ Tài chính xem xét đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với vàng, tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng đề xuất này tạo thêm sự thiệt thòi cho người dân. Nhiều chuyên gia tính toán đánh thuế vàng tại thời điểm này là chưa hợp lý. 

 • 9 triệu đồng chịu thuế thu nhập cá nhân

  9 triệu đồng chịu thuế thu nhập cá nhân

  ANTĐ - Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày tại hội trường trong phiên làm việc ngày 26-10 nhấn mạnh nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu ngân sách Nhà nước (năm 2013 sẽ giảm thu khoảng 5.200 tỷ đồng; năm 2014 giảm thu khoảng 13.350 tỷ đồng). 

 • “Trợ cấp” hóa thành “lương”

  “Trợ cấp” hóa thành “lương”

  ANTĐ - Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản khẳng định khoản tiền lương hưởng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Chị Lê Hải Yến (34 tuổi, ở ngõ Tô Hoàng, phố Bạch Mai, Hà Nội) bức xúc.

 • Mức giảm trừ hợp lòng dân

  Mức giảm trừ hợp lòng dân

  ANTĐ - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc sửa đổi một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ theo hướng tăng mức khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng và tăng mức giảm trừ cho người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng. Khi được áp dụng, số người phải nộp thuế TNCN trong thời gian tới chỉ còn khoảng 1,2 triệu người thay vì 3,8 triệu người như hiện nay.

 • Miễn thuế TNCN đến hết năm 2012

  Miễn thuế TNCN đến hết năm 2012

  ANTĐ - Chiều 21-6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân với tỷ lệ ủng hộ là 95,79%. Theo đó, đồng ý miễn thuế thu nhập cá nhân trong vòng 6 tháng cho người đang nộp thuế ở bậc một. 

 • Sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên phải đóng thuế

  Sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên phải đóng thuế

  (ANTĐ) - Sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên sẽ bị đánh thuế và thu phí đối với biệt thự bỏ hoang là những nội dung quan trọng tại dự thảo Đề án Khai thác nguồn lực tài chính đất đai và tài sản Nhà nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 của Bộ Tài chính.

 • Nhìn lạm phát thấy lo

  Nhìn lạm phát thấy lo

  ANTĐ - Theo dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa được Bộ Tài chính công bố, mức khởi điểm chịu thuế cho mỗi cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức tăng cố định sẽ không phù hợp nếu lạm phát tăng nhanh.